WordPress là gì? Vì sao nên sử dụng WordPress làm website?

Nếu bạn đang có ý định tạo lập cho mình một hoặc nhiều website rất có thể bạn sẽ bị choáng trước những công cụ dựng web hiện nay. WordPress đang là sự lựa chọn hàng đầu trong việc thiết kế web hiện nay.

Dẫu phổ biến là vậy nhưng nhiều bạn vẫn chưa biết WordPress là gì? Vì sao lại chọn tạo website trên WordPress. Tất nhiên đây là thắc mắc chung của nhiều người vì vậy hãy cùng VuiUp.com hiểu rõ hơn về WordPress tại bài viết này.

WordPress là gì?

WordPress có miễn phí và có giao diện gần gũi với người dùng

WordPress có miễn phí và có giao diện gần gũi với người dùng

WordPress là mã nguồn mở (Open Source) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng Mysql database. Mọi người biết đến WordPress là hệ quản trị nội dung, là ứng dụng giúp chủ website quản lý và xuất bản nội dung mà không cần đến kiến thức lập trình.

Ngoài độ phổ biến thì WordPress còn cung cấp những gói WordPress hosting với hiệu năng ổn định, tốc độ cao cho website WordPress của bạn. Ưu điểm khiến WordPress được nhiều người sử dụng là có giao diện dễ sử dụng và bạn có thể sử dụng WordPress miễn phí. Chính vì vậy nên người dùng có thể tiếp cận WordPress dễ hơn.

Với cộng đồng sử dụng WordPress có số lượng thành viên đông đảo bạn có thể yên tâm vì mọi câu hỏi sẽ được giải đáp nhanh chóng.

Thành tựu của WordPress

Website WordPress chiếm 35% số lượng web trên thế giới

Website WordPress chiếm 35% số lượng web trên thế giới

  • Trên toàn thế giới mỗi giây có 25 bài viết được đăng trên các website WordPress.
  • Số lượng website sử dụng mã nguồn mở WordPress chiếm 35% lượng website của thế giới.
  • Trong 100% số trang web sử dụng mã nguồn CMS thì WordPress chiếm đến 60%.
  • WordPress phiên bản 4.0 đạt 16 triệu lượt tải chỉ sau 2 tháng.
  • Hỗ trợ đến 169 ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt.
  • Có khoảng 2.700 theme miễn phí.

Vì sao nên chọn WordPress?

WordPress có kho theme miễn phí lên đến 2700 cái

WordPress có kho theme miễn phí lên đến 2700 cái

Nếu bạn vẫn còn phân vân lựa chọn mã nguồn mở nào sẽ phù hợp với mình. Tất nhiên chúng mình sẽ khuyên bạn sử dụng WordPress với nhiều ưu điểm như sau:

Dễ sử dụng

WordPress được tạo ra để phục vụ cho người dùng phổ thông, không có kiến thức về lập trình website. Khi sử dụng bạn sẽ thấy WordPress vô cùng dễ dùng với giao diện dễ nhìn. Cách cài đặt cũng đơn giản không quá phức tạp, bạn có thể cài đặt một website WordPress trên host mà bạn đã mua sẵn và vận hành nó chỉ với vài cú click chuột.

Cộng đồng người sử dụng đông đảo

Tại Việt Nam có nhiều website, hội nhóm sẽ mang đến hàng trăm nghìn bài viết hướng dẫn sử dụng WordPress tốt nhất cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc nào hãy đặt câu hỏi trong các hội nhóm sẽ được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết.

Có sẵn nhiều giao diện

Tuy dễ sử dụng là vậy nhưng sẽ không hề dễ dàng nếu bạn tự tay thiết kế giao diện cho WordPress. Một tin vui là bạn không cần lo lắng về điều này bởi WordPress có hẳn một hệ thống giao diện phong phú có trả phí lẫn miễn phí.

Đa dạng Plugin

Sử dụng WordPress tất nhiên phải có plugin rồi. Những Plugin mở rộng này sẽ mang đến những tính năng cần thiết cho website của bạn. Cũng chính vì số lượng người dùng lớn nên có rất nhiều plugin cho bạn sử dụng.

Dễ phát triển

Nếu bạn là người hiểu biết, thành thạo HTML, CSS, PHP thì bạn có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của mình với nhiều tính năng hữu ích. Với hàng nghìn hàm function có sẵn và bạn có thể sử dụng chúng thoải mái. Ngoài ra bạn có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Hiện tại mã nguồn mở WordPress đang hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt. Vậy nên bạn sẽ có thể sử dụng mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào.

Sử dụng làm nhiều loại website

Với WordPress bạn có thể tự làm cho mình một blog cá nhân hay biến nó thành một trang web bán hàng, tạp chí,.. bằng cách kết hợp các theme và plugin với nhau.

Nhược điểm của WordPress

Cài nhiều plugin sẽ khiến website của bạn chậm đi

Cài nhiều plugin sẽ khiến website của bạn chậm đi

  • Bảo mật: Tính đến nay có đến 35% số website đang sử dụng WordPress trên toàn thế giới. Cũng chính vì điều này nên nó dễ dàng trở thành mục tiêu của hacker. Bạn có thể nâng cao độ bảo mật bằng cách sử dụng plugin hay các thủ thuật bảo mật.
  • Sử dụng sản phẩm của bên thứ 3: Việc tìm kiếm một giao diện đẹp hay plugin với chức năng mà bạn đang tìm kiếm đòi hỏi bạn phải thông qua bên thứ 3. Tuy nhiên không phải cái nào cũng hoạt động trơn tru và sẽ có lỗi xuất hiện. Vì vậy bạn cần đọc kỹ đánh giá và mô tả trước khi tải về và sử dụng.
  • Tải trang chậm: Nếu bạn sử dụng nhiều plugin sẽ khiến website của bạn có tốc độ load chậm. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách cài caching plugin.

Nếu bạn đang có ý định tạo website với mã nguồn WordPress có thể tham khảo nhà cung cấp tên miền giá rẻ Namecheap, tên miền GoDaddy giá từ 1$. Còn hosting bạn có thể tham khảo mua hosting Hawkhost, hosting Azdigi.

Trên đây chúng mình đã giúp mọi người hiểu WordPress là gì và lý do vì sao mà WordPress lại được ưa chuộng đến như vậy. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và sử dụng WordPress để tạo website. Xem thêm nhiều bài viết hay và thú vị khác tại chuyên mục Internet nhé!

Nguồn: VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general