Website là gì? Tất tần tật những kiến thức về website

Ở thời đại công nghệ số gần như đi đâu cũng nhìn thấy thì việc tiếp cận và tìm hiểu tin tức trên internet trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Một trong những mắt xích quan trọng đó chính là website.

Vậy website là gì? Sở hữu website bạn sẽ nhận về những lợi ích gì? Để giải mã những câu hỏi trên các bạn hãy cùng Vuiup.com tìm hiểu ở phần dưới đây nhé!

Khái niệm về website

Website được tạo ra tùy theo mục đích khác nhau

Website được tạo ra tùy theo mục đích khác nhau

Bạn có thể hình dung website là một tập hợp trang web thường nằm trong 1 tên miền hay tên miền phụ world wide web. Mỗi trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy cập bằng giao thức HTTP.

Có lẽ khi qua khái niệm đầy tính chuyên môn thì nhiều bạn sẽ thấy khá khó hiểu. Tuy nhiên để dễ hiểu hơn thì chúng ta có thể hiểu theo cách sau đây.

Bạn có thể tưởng tượng rằng mạng lưới internet như một thị trường cung cấp những mặt hàng chính là các kênh thông tin. Website giống như một văn phòng hay cửa hàng. Thường thì website là nơi gồm những thông tin, hình ảnh, sản phẩm hay bất kỳ dịch vụ nào của một doanh nghiệp, đơn vị cung cấp. Website có vai trò quan trọng khi nó là bộ mặt một doanh nghiệp hay tổ chức.

Có nhiều loại website được tạo lập dựa theo mục đích khác nhau. Có thể kể đến website bán hàng, website cá nhân, website doanh nghiệp,..

Các loại website

Có 2 loại website là web động và web tĩnh

Có 2 loại website là web động và web tĩnh

Hiện nay website được chia làm 2 loại đó là website tĩnh và website động. Cụ thể:

 • Website tĩnh là trang web được viết bởi HTML không có CMS. Người dùng gần như không thể tương tác với trang web này mà chỉ có thể tìm kiếm các nội dung thông tin. Với việc thiết kế nhanh chóng và giá thành rẻ cộng với việc có thể thay đổi nội dung trên website một cách đơn giản.
 • Website động là web được viết bởi các công nghệ mới. Điển hình như HTML, CSS, HTML5, CSS3, Javascript,… Những vấn đề liên quan đến hệ quản trị cao cấp, xây dựng nội dung web lớn hay Seo web đề cần sử dụng loại website này.

Cấu tạo của 1 website

Các website mà bạn thường thấy sẽ có thành phần, cấu tạo như sau:

 • Domain – Tên miền: Đây là địa chỉ mà bạn dùng để truy cập vào một trang web nào đó. Tất cả những website hiện nay đều phải có tên miền. Đây là thành phần không thể thiếu khi tạo website.
 • Hosting – Máy chủ: Hệ thống thông tin trên website đều được tải lên hosting và trả về kết quả cho người dùng. Việc sở hữu hosting với băng thông đường truyền mạnh sẽ giúp website của bạn hoạt động mượt mà, không bị giật lag hay tải trang nhanh chóng.
 • Source Code – Mã nguồn website: Công dụng của mã nguồn sẽ cấu thành giao diện và những tính năng của website.

Kiến thức cần có về website

Những kiến thức cần có khi xây dựng website

Những kiến thức cần có khi xây dựng website

Lợi ích khi có website

Xu hướng hiện nay chính là website, bạn có thể xem website giống như một văn phòng thứ 2 của các doanh nghiệp. Với website bạn có thể quảng cáo thương hiệu, thông tin cá nhân, kinh doanh sản phẩm – dịch vụ. Các thông tin trên internet sẽ nhanh chóng lan tỏa nhanh hơn những hình thức quảng cáo khác.

Đa phần các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đều có website. Sẽ thật khó để bạn cạnh tranh với các đối thủ nếu không có trang web của riêng mình.

Nếu bạn là người kinh doanh chẳng hạn thì với website thông tin của bạn sẽ được nhanh chóng truyền đến tai khách hàng. Những dịch vụ, hình ảnh, giá hay tư vấn cũng trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều.

Làm sao để có một website?

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho mình một website từ cơ bản đến chuyên nghiệp với các mã nguồn mở trên internet. Có rất nhiều người đã sở hữu trang web để phục vụ cho công việc bán hàng nhờ các mã nguồn mở. Hiện thì mã nguồn mở WordPress đang được sử dụng nhiều nhờ có giao diện đơn giản và miễn phí.

Ngoài ra bạn có thể liên hệ các công ty thiết kế web. Thường thì chi phí sẽ tùy thuộc vào gói bạn lựa chọn. Với cách này thì bạn sẽ sở hữu cho mình một website chuyên nghiệp.

Cần bao lâu để thiết kế web?

Tất nhiên thời gian dài hay ngắn sẽ phụ thuộc và hình thức bạn chọn. Có những đơn vị thiết kế web cấp tốc thì sẽ nhanh chóng sẽ hoàn thành website của bạn từ 3 đến 7 ngày thiết kế. Còn nếu thiết kế thông thường thì sẽ hoàn thành từ 7 đến 30 ngày.

Quy trình thiết kế 1 website như sau:

 • Bước 1: Mua tên miền, thuê hosting.
 • Bước 2: Thiết kế web
 • Bước 3: Code web và tạo bản demo. Sửa lỗi về giao diện hay tính năng.
 • Bước 4: Đăng ký trang web với bộ công thương để tăng sự uy tín.
 • Bước 5: Website bắt đầu hoạt động. Cập nhập hình ảnh và thông tin cơ bản.

Xu hướng thiết kế web 2023

 • Kết hợp các tính năng Google Maps trên trang web.
 • Sử dụng plugin bán hàng, giỏ hàng trên website.
 • Cập nhập xu hướng giao diện mới nhất. Cụ thể xu hướng hiện nay sẽ thiên về các web tinh gian, web có con trỏ đặc biệt hay hiệu ứng hình ảnh mờ,.
 • Tối ưu tốc độ tải trang, tối ưu trên di động,..

Những vấn đề cần quan tâm khi sở hữu website

Bạn cần thường xuyên cập nhập nội dung trên website của mình

Bạn cần thường xuyên cập nhập nội dung trên website của mình

 • Cập nhập nội dung trên web: Có thể thấy hiện nay Google đang kiểm soát rất chặt đối với hành động copy nội dung và hình ảnh từ web khác. Vì vậy bạn nên tự viết nội dung unique 100%.
 • Seo website là điều quan trọng. Phải có bài viết trên web mỗi ngày, có chiến lược content phù hợp để có thứ hạng cao trên Google.
 • Thường xuyên cập nhập kỹ năng Seo web để vượt qua các thuật toán của Google dễ dàng.
 • Hiểu về chỉ số SSL để bảo vệ website của mình khỏi tin tặc.

Nếu bạn đang có ý định tự xây dựng có thể tham khảo mã nguồn mở WordPress. Ngoài ra chúng mình sẽ gợi ý đến bạn địa điểm mua tên miền giá rẻ như Namecheap, Godaddy,… Bạn có thể mua hosting chất lượng Hawkhost hay mua hosting Azdigi,..

Trên đây chúng mình đã phân tích website là gì và những lợi ích khi có website. Hy vọng mọi người có thể tự tạo website cho bản thân, doanh nghiệp của mình một cách dễ dàng. Theo dõi xu hướng mới trên internet luôn cập nhập mỗi ngày tại VuiUp.com.

Nguồn: VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general