Web hosting là gì? Tổng hợp kiến thức về Web Hosting

Web hosting hay hosting là một trong những thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng một website hoàn chỉnh. Dù vậy nhưng có ít người vẫn chưa nắm rõ khái niệm cơ bản và cách mua hosting.

Web hosting là gì? Cách hosting hoạt động như thế nào và mua hosting chất lượng ở đâu? Tất cả những thắc mắc về web hosting sẽ được VuiUp.com giải đáp tất tần tật trong bài viết này.

Web hosting là gì?

Web hosting hoặc hosting là thành phần không thể thiếu trong xây dựng website

Web hosting hoặc hosting là thành phần không thể thiếu trong xây dựng website

Web hosting hay còn được gọi với tên ngắn gọn là hosting. Bạn có thể xem hosting như một nơi lưu trữ tất cả website, dữ liệu, hình ảnh,…Khi sử dụng hosting bạn đặt lên server (máy chủ) của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hoặc ứng dụng online của bạn có thể hoạt động được.

Nhiệm vụ của các nhà cung cấp hosting là giữ cho các server/ máy chủ vật lý hoạt động liên tục. Ngoài ra họ cũng đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra thuận lợi. Công việc của họ sẽ chống xâm nhập máy chủ, xử lý dữ liệu (nội dung, hình ảnh, văn bản, files) từ hosting đến người dùng.

Cách web hosting hoạt động

Cách web hosting hoạt động

Cách web hosting hoạt động

Đâu phải ngẫu nhiên mà người ta xem web hosting là 1 trong 3 yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng website. Theo đó nguyên tắc hoạt động của web hosting sẽ ảnh hưởng bởi 2 yếu tố gồm đơn vị cung cấp hosting và người dùng.

Đối với đơn vị cung cấp dịch vụ web hosting

Sau khi bạn đã làm xong tất cả thủ tục thuê hosting, phía bên cung cấp sẽ tiến hành cài đặt tất cả thông tin của bạn lên máy chủ. Trong đó, các dữ liệu sẽ được máy chủ chia thành những không gian nhỏ hơn. Cấu hình hosting sẽ tùy thuộc và nhu cầu của khách hàng.

Đối với người dùng

Người thuê hosting chỉ việc tải các file lên hosting và cấu hình hoạt động. Người dùng có thể kết nối hosting qua các thiết bị có kết nối internet bằng cách gửi request đến domain (tên miền) hay địa chỉ IP của hosting.

Sau đó hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng nếu người dùng có nhu cầu mở rộng gói hosting phải liên hệ với bên cung cấp để được thực hiện.

Các hosting phổ biến

Dựa theo nhu cầu và mục đích sử dụng của cá nhân hay doanh nghiệp mà web hosting được chia thành 5 loại.

Shared Hosting

Share hosting được sử dụng phổ biến với giá cạnh tranh

Share hosting được sử dụng phổ biến với giá cạnh tranh

Đây là loại web hosting được biết đến nhiều nhất. Với gói hosting này bạn sẽ được dùng chung server với nhiều người khác. Qua đó server được sử dụng sẽ có tốc độ đường truyền cao nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người cùng một lúc. Một điểm cộng của loại hosting này đó là có giá thành phải chăng vậy nên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm chi phí.

VPS Hosting

VPS Hosting

VPS Hosting

Khác với share hosting sẽ dùng chung máy chủ thì VPS hosting sẽ đi ngược lại. Cụ thể VPS sẽ chia tách máy chủ thành nhiều máy chủ khác nhau. Hiểu theo cách đơn giản là bạn sẽ có riêng một server lưu trữ dữ liệu web của riêng mình mà không phải chia sẻ với người khác.

Cloud Hosting

Cloud Hosting

Cloud Hosting

Nếu nhu cầu của bạn lớn thì bạn có thể tham khảo Cloud Hosting. Loại hosting này cho phép website hay hệ thống web của bạn cùng lúc sử dụng trên nhiều server. Ngoài ra bạn cũng được sở hữu IP riêng, hỗ trợ tính năng sao lưu, backup dữ liệu.

Sử dụng Cloud Hosting sẽ giúp tối ưu chi phí nên được nhiều người tham khảo.

WordPress Hosting

WordPress Hosting

WordPress Hosting

Có thể thấy loại WordPress Hosting được nghiên cứu và phát triển dành cho các người dùng đang sử dụng mã nguồn mở WordPress. Giống với Share Hosting thì với loại hosting này bạn cũng chia sẻ máy chủ của mình với những người khác trong cùng hệ thống. Ngoài việc Plugin của WordPress Hosting không giới hạn thì chi phí của loại hosting này được đánh giá là phù hợp với người dùng.

Dedicated Server Hosting

Dedicated server hosting

Dedicated server hosting

Cuối cùng Dedicated Server Hosting là cái tên thứ 5 góp mặt trong danh sách này. Đặc điểm nổi bật của web hosting này chính là bạn có thể thuê một máy chủ riêng biệt với cấu hình và độ bảo mật cao. Mọi thông tin, dữ liệu trên web của bạn sẽ được bảo mật tuyệt đối và dễ dàng quản lý lượng người truy cập.

Một ưu điểm khác thì loại hosting này còn cho phép người dùng cài đặt và lựa chọn cấu hình theo ý muốn.

Những thông số cần biết về hosting

  • CPU: Thông số CPU là % lượng tài nguyên mà bạn sử dụng trên tổng số 100% CPU của hosting. Những nhà cung cấp hosting sẽ thường đưa ra các gói hosting có CPU từ 75% đến 300%. Thông số này càng cao thì website của bạn càng mạnh. Trong trường hợp lượng tài nguyên bạn sử dụng gần mốc 1/1 thì đó cũng đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ load chậm.
  • RAM: Đây là một thông số mà bạn cần quan tâm bởi ram là bộ nhớ tạm nó giúp truy xuất, đọc tất cả dữ liệu trên bộ nhớ hosting của bạn ở bất kỳ thời điểm nào. Ram càng cao thì website của bạn càng mạnh và các dữ liệu được xử lý nhanh chóng.
  • I/O: Thông số này thể hiện giới hạn tốc độ truyền tải dữ liệu từ host đến với người dùng được tính bằng Kb/s. Chỉ số mà chúng ta thường thấy nhất là 100 Kb/s. Nếu thông số này càng thấp thì sẽ làm giảm độ hài lòng của người dùng về website của bạn.
  • SSL: Là chứng chỉ bảo mật nó giúp mã hóa mọi thông tin trong quá trình truyền tải từ trình duyệt của người dùng đến website. Đa số các nhà cung cấp đều đã tích hợp sẵn SSL. Mỗi một website sẽ được cung cấp duy nhật một chứng chỉ SSL. Điều này sẽ giúp website của bạn được bảo mật tuyệt đối mà còn tăng tính chuyên nghiệp cho website của bạn.
  • Number of Process: Đây là tổng thông số tiến trình chạy trên hosting. Các nhà cung cấp hosting thường đặt ở ngưỡng 50 – 200 tiến trình. Nếu website của bạn đang gặp lỗi 500 hay 503 thì thông số website của bạn đang vượt qua ngưỡng quy định.

Nên mua hosting ở đâu?

Bạn có thể chọn mua hosting tại các nhà cung cấp trong hoặc ngoài nước

Bạn có thể chọn mua hosting tại các nhà cung cấp trong hoặc ngoài nước

Mua hosting Việt Nam

Có thể thấy việc mua, thuê hosting Việt Nam rất đơn giản. Với ưu điểm nổi bật như đường truyền tốt, băng thông lớn sẽ làm cho đa số người dùng hài lòng. Ngoài ra với việc giao tiếp cùng ngôn ngữ sẽ giúp cho quá trình hỗ trợ dễ dàng hơn nhiều. Hiện nay các nhà cung cấp hosting ở Việt Nam cũng mang đến nhiều gói hosting cho khách hàng.

Các đơn vị cung cấp hosting giá rẻ chất lượng như: Azdigi, TenTen, Mắt Bão,..

Mua hosting nước ngoài

Mua hosting nước ngoài cũng là một sự lựa chọn tốt. Thường thì chất lượng hosting ở nước ngoài đều rất tốt và có nhiều chương trình ưu đãi, mã giảm giá dành cho khách hàng. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những điều khoản hợp đồng để tránh vi phạm.

Những đơn vị nước ngoài cung cấp hosting như Hawkhost, NameSilo, Bluehost,..

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi web hosting là gì và những thông tin cần biết về hosting. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ và có cái nhìn tổng thể về hosting. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hay về internet tại VuiUp.com.

Nguồn VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general