Web động là gì? Điểm khác nhau giữa web tĩnh và web động

Ở thời đại công nghệ số hiện nay bạn sẽ thấy các cá nhân hay doanh nghiệp đều sở hữu website của riêng mình. Nếu bạn đang có ý định tạo website cho riêng mình tất nhiên sẽ cần tìm hiểu web động, web tĩnh.

Tất nhiên sẽ có nhiều bạn thắc mắc web động là gì hay web tĩnh là gì? Web tĩnh có gì khác so với web động? Mọi câu hỏi của mọi người đều được giải đáp chi tiết tại bài viết này hãy cùng VuiUp.com khám phá nhé!

Khái niệm web động và web tĩnh

Hiểu đúng về web động và web tĩnh

Hiểu đúng về web động và web tĩnh

Web động là gì?

Web động hay còn gọi là Dynamic Website là thuật ngữ dùng để chỉ những web site được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở web. Về cơ bản web động được thiết kế có thêm mục truy xuất dữ liệu và phần xử lý thông tin.

Những thông tin được hiển thị trên web động chính là cơ sở dữ liệu. Khi có người truy cập vào website, những cơ sở dữ liệu này được gửi đến trình duyệt bằng nội dung bằng chữ, hình ảnh, âm thanh hoặc những dữ liệu số, dạng bảng với nhiều hình thức khác nhau.

Một ví dụ thường thấy về web động như các web bán hàng trực tuyến, website thương mại điện tử,… Web động sẽ được phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến như PHP, Java, CGI, Perl, ASP.NET, ASP. Ngoài ra còn sử dụng các cơ sở dữ liệu mạnh như Access, Oracle, MySql, DB2, MS SQL.

Việc này giúp cho người sở hữu dễ dàng quản lý nội dung, chỉnh sửa, cập nhập các nội dung trên trang một cách đơn giản mà không cần đến lập trình viên.

Web tĩnh là gì?

Web tĩnh chỉ đơn giản là một văn bản HTML, sau khi tải trang HTML từ máy chủ xuống thì trình duyệt Chrome, Firefox, Opera,.. sẽ biên dịch mã và hiển thị nội dung trang web. Có thể thấy người dùng gần như không thể tương tác với website. Bạn có thể hiểu web tĩnh giống như một tờ báo dùng để đăng tải thông tin.

Hiện nay có rất ít người sử dụng trang tĩnh nếu có nó chỉ tồn tại ở các công ty chuyên thiết kế web.

Sự khác nhau giữa web tĩnh và web động

Tìm hiểu sự khác nhau giữa web động và web tĩnh

Tìm hiểu sự khác nhau giữa web động và web tĩnh

Về chức năng

  • Web tĩnh có chức năng giới thiệu thông tin đến người xem, tuy nhiên người xem không thao tác được. Nội dung trên web tĩnh sẽ được thiết kế cố định nên nếu có lượng người truy cập lớn thì web tĩnh không thể đáp ứng được.
  • Web động sẽ là sự lựa chọn tốt hơn với phần mềm xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu nên người dùng có thể chỉnh sửa, cập nhập, điều hành trang web dễ dàng.

Về ngôn ngữ lập trình

  • Đối với web tĩnh đơn giản chỉ dùng ngôn ngữ lập trình HTML. Vì thế những thông tin cần sửa đổi trên web phải sửa trên file HTML.
  • Về web động sử dụng đa dạng ngôn ngữ lập trình như PHP, Java,… và cơ sở dữ liệu MySql, SQL Server,..

Tương tác với người dùng

  • Về khả năng tương tác của người dùng với web tĩnh hầu như không có. Với nội dung cố định ngay từ đầu nên khi muốn thay đổi hay thêm bớt thì người quản lý phải làm lại từ đầu. Ở thời điểm khi mà thương mại điện tử phát triển, khi đã tốn công xây dựng một website mà không có tính tương tác là điểm trừ lớn.
  • Còn về khả năng tương tác đối với web động do được thiết kế hiện đại. Chính vì vậy người dùng có thể tương tác tốt với website.

Tính ứng dụng

  • Web tĩnh thường dành cho các website nhỏ chuyên cập nhập nội dung.
  • Web động thường được sử dụng với những website lớn. Chủ yếu làm website bán hàng, website tin tức, blog, giới thiệu sản phẩm – dịch vụ,..

Phí bảo trì, nâng cấp

  • Web tĩnh sẽ không cần xây dựng cơ sở dữ liệu hoặc lập trình phần mềm quá phức tạp nên thường sẽ không tốn kém. Nếu có thì đó chỉ là khoảng phí nhỏ để dùng để thuê cơ sở dữ liệu hoặc phí yêu cầu hệ điều hành tương thích. Thường trang tĩnh sẽ có đuôi .html, .htm,.. nên người dùng có thể dễ dàng truy cập tuy nhiên sẽ khó khăn trong việc nâng cấp hay bảo trì.
  • Web động thì chi phí sẽ cao hơn do bạn phải đầu tư một khoản tiền lớn để tạo nên sự chuyên nghiệp cho website. Tuy nhiên web động cũng dễ dàng nâng cấp, bảo trì hay xây dựng những web lớn.

Web động hay web tĩnh phổ biến?

Nên chọn web động hay web tĩnh?

Nên chọn web động hay web tĩnh?

Nếu bạn sử dụng web tĩnh thì sẽ khó thay đổi, đổi mới nội dung hơn. Còn web động bạn sẽ dễ dàng thay đổi được nội dung sao cho phù hợp với thời đại.

So với web tĩnh thì web động sẽ có nhiều tính năng vượt trội hơn. Hầu như chúng ta đều thấy những web hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại điện tử, diễn đàn,.. Có thể thấy website động là công cụ hữu ích giúp cập nhập thông tin nhanh chóng, chuyên nghiệp và người sở hữu cũng dễ dàng chăm sóc đổi mới, quản lý hiệu quả.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về internet hay website có thể xem các bài viết như Backlink là gì, WordPress, .Net,…

Qua những chia sẻ trên, mong rằng đã mang đến những kiến thức cơ bản về web động là gì và sự khác nhau giữa web tĩnh và web động. Còn nhiều kiến thức hay và thú vị về internet đang chờ bạn khám phá tại VuiUp.com.

Nguồn: VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general