Tường lửa là gì? Tường lửa có vai trò như thế nào?

Tường lửa là một trong các nhân tố quan trọng có vai trò bảo vệ sự an toàn và bảo mật cho mạng máy tính toàn cầu. Hôm nay cùng tìm hiểu tường lửa là gì và vai trò của tường lửa để sử dụng nó một cách hữu ích nhé.

Hôm nay chuyên mục Công nghệ tại VuiUp xin chia sẻ đến độc giả bài viết về chủ đề “Tường lửa là gì? Tường lửa có vai trò như thế nào?” nhé. Tham khảo ngay.

Khái niệm tường lửa là gì?

Khái niệm tường lửa là gì

Khái niệm tường lửa là gì

Tường lửa là một phần mềm hoạt động dựa trên việc ngăn chặn và phân loại các gói tính dữ liệu truyền qua mạng. Hệ thống này sẽ quyết định thông tin dạng này có được phép truyền qua hay không. Nhờ chức năng đó tường lửa có thể chặn được các gói truy cập với mục đích xấu và kiểm soát truy cập của người dùng đối với những nội dung độc hại, hạn chế phát tán những phần mềm virus, mã độc,…

Từ lúc được phát minh và ứng dụng trên không gian mạng, tường lửa đã phát huy vai trò của mình như một rào chắn bảo vệ hệ thống an ninh của một quốc gia, tổ chức hoặc một số cá nhân, những ai biết cách sử dụng và khai thác những công dụng của tường lửa sẽ phát huy được những ưu điểm vô cùng tuyệt vời. Cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển cũng như những công dụng tuyệt vời của tường lửa nhé.

Lịch sử hình thành và phát triển của tường lửa

Lịch sử hình thành và phát triển của tường lửa

Lịch sử hình thành và phát triển của tường lửa

Trước tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin và truyền thông trực tuyến thì tường lửa trở thành một khái niệm không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Tường lửa có thể là một dạng phần mềm hoặc phần cứng, được phát minh từ đầu những năm 1980, khi mà mạng máy tính còn đang ở thời kỳ sơ khai, chưa được phổ biến, nó được phát minh nhằm bảo vệ các mạng LAN cục bộ trước những tấn công mạng. Những sau một thập kỷ trước sự phát triển mạnh mẽ của thời kỳ internet, tường lửa dần trở thành một công cụ quan trọng trọng việc bảo vệ sự an toàn trên không gian mạng.

Ban đầu nó được sử dụng rộng rãi chỉ trên các mạng máy tính lớn, nhưng về sau đã được cải tiến để trở nên cá nhân hóa hơn, được sử dụng tại các tổ chức nhỏ, hoặc cá nhân cũng có thể sử dụng với những mục đích riêng bảo vệ sự an toàn cho PC của mình.

Những ưu điểm của tường lửa

Những ưu điểm của tường lửa

Những ưu điểm của tường lửa

Tường lửa được ứng dụng rộng rãi như ngày hôm nay là nhờ phát minh vô cùng quan trọng giải quyết được những vấn đề nhức nhối của vấn đề an ninh mạng. Tường lửa đóng vai trò như một tấm khiên bảo vệ chúng ta trên không gian mạng tràn ngập những mối đe dọa như hiện nay, để biết được những lợi ích khi sử dụng tường lửa thì hãy cùng điểm qua những ưu điểm của tường lửa nhé:

 • Bảo vệ mạng và hệ thống của bạn khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài.
 • Ngăn chặn truy cập trái phép đến các dịch vụ và tài nguyên mạng.
 • Kiểm soát và giám sát lưu lượng mạng để phát hiện và ngăn chặn các hoạt động độc hại.
 • Cải thiện khả năng bảo mật và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.
 • Cung cấp khả năng điều khiển quyền truy cập của người dùng vào các ứng dụng và dịch vụ mạng.
 • Cung cấp khả năng tăng cường tính năng bảo mật cho hệ thống mạng.

Một số nhược điểm của tường lửa

Một số nhược điểm của tường lửa

Một số nhược điểm của tường lửa

Ngoài những tiện ích không thể phủ nhận của tường lửa thì bên cạnh đó nó cũng có một số hạn chế, những nhược điểm chưa được khắc phục và cải tiến, hạn chế nhất định, ví dụ như:

 • Không bảo mật một cách tuyệt đối: Những đối tượng có kiến thức và kinh nghiệm sẽ có thể vượt tường lửa một cách dễ dàng.
 • Không hoàn toàn bảo vệ được các ứng dụng, phần mềm đang chạy trên máy tính.
 • Gây trễ mạng, giảm hiệu suất đường truyền.
 • Chi phí đầu tư và duy trì còn khá cao.
 • Chỉ bảo mật và giải quyết vấn đề bên ngoài, không giải quyết các vấn đề nội bộ.

Tuy vậy chúng ta vẫn nên khai thác tốt những ưu điểm của tường lửa trong đời sống và khắc phục những điểm hạn chế của nó bằng cách hạn chế tiếp xúc với những nguồn tin độc hại, tiềm ẩn nhiều nguy cơ để giữ an toàn cho mình trên không gian mạng.

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết giới thiệu khái niệm tường lửa là gì, hy vọng những thông tin trên là đủ để các bạn có thể nắm vững kiến thức về tường lửa và ứng dụng được nó trong đời sống.

Tại mục Internet của chúng tôi bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác về công nghệ thông tin, mạng máy tính cũng như kiến thức marketing, điển hình như:

Mọi thắc mắc có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất. Chúc các bạn học hỏi được nhiều kiến thức thú vị, xin chào và hẹn gặp lại!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general