Từ khóa là gì? Tầm quan trọng của từ khóa trong SEO Website

Có thể thấy internet đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Mọi thông tin mà người dùng tìm kiếm đều có trên internet. Cụ thể họ sẽ dùng những từ, đoạn mô tả để tìm kiếm thông tin và đó được gọi là từ khóa.

Vậy thực chất từ khóa là gì? Từ khóa có vai trò như thế nào trong việc làm SEO? Để giải đáp những câu hỏi trên một cách chi tiết các bạn hãy cùng VuiUp.com tìm hiểu kỹ qua bài viết này nhé!

Giải thích từ khóa là gì?

Từ khóa là từ hoặc cụm từ được người dùng tìm kiếm trên Google

Từ khóa là từ hoặc cụm từ được người dùng tìm kiếm trên Google

Từ khóa hay còn gọi là Keyword là một từ hoặc 1 cụm từ mà bạn gõ trên thanh công cụ tìm kiếm. Về mục đích sử dụng người dùng có thể dùng từ khóa để tìm kiếm thông tin của một lĩnh vực nào đó hay sản phẩm, dịch vụ.

Để những công cụ tìm kiếm có thể giới thiệu website của bạn đến với người xem thì bạn cần phải tối ưu cho những từ khóa này. Là công việc của người làm SEO thì họ sẽ tiến hành nghiên cứu từ khóa, xem xét tần suất tìm kiếm của từ khóa đó và làm sao để tối ưu để từ khóa đó lên được top cao.

Nói một cách dễ hiểu thì từ khóa là đường đi ngắn nhất kết nối doanh nghiệp và khách hàng.

Có mấy loại từ khóa?

Có 3 loại từ khóa được dùng phổ biến

Có 3 loại từ khóa được dùng phổ biến

Cứ mỗi giây trôi qua sẽ có hàng triệu lượt tìm kiếm trên Google. Từ đó suy ra tương đương mỗi giây sẽ có ít nhất 50.000 lượt tìm kiếm dựa trên từ khóa mà khách hàng sử dụng. Các từ khóa và cụm từ khóa sẽ cho ra kết quả khác nhau, vậy nên việc lựa chọn loại từ khóa chính xác sẽ giúp Google nhanh chóng nhận ra bài viết của bạn.

Qua đó từ khóa được chia thành 3 loại:

  • Từ khóa thương hiệu.
  • Từ khóa sản phẩm dịch vụ
  • Từ khóa traffic.

Nhiệm vụ của người làm SEO đó là phân tích từ khóa tiềm năng, chọn độ ngắn của từ khóa để tối ưu cho sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu của mình. Ngoài ra chúng ta sẽ có cách phân chia cụ thể hơn như:

Phân chia theo số lượng

Phân chia theo số lượng thì từ khóa từ 1 đến 3 được gọi là từ khóa ngắn, từ 4 đến 6 được gọi là từ khóa dài.

Đối với từ khóa dài thường là cụm từ khóa tìm kiếm bằng giọng nói hoặc mô tả nhu cầu sử dụng của người dùng. Các từ khóa này sẽ có tính bao quát cao và đa dạng nội dung hơn so với từ khóa ngắn và từ khóa dài sẽ giúp người dùng tìm kiếm cho ra kết quả nhanh hơn.

Đối với từ khóa ngắn thường sẽ dưới 3 từ, những từ khóa này được sử dụng làm từ khóa chính. Ngoài ra từ khóa ngắn còn bài tiết bài viết để thêm những từ khóa liên quan khác. Các từ khóa dài cũng được nghiên cứu dựa trên những từ khóa ngắn.

Phân chia theo tính chất

Từ khóa dựa trên tính chất sẽ chia làm từ khóa chính, từ khóa phụ và từ khóa liên quan. Những từ khóa này đều có từ khóa dài và từ khóa ngắn.

Nếu đi chuyên sâu hơn bạn sẽ biết thêm loại từ khóa miễn phí và từ khóa trả tiền. Với từ khóa trả tiền thì sẽ có tính chính xác cao hơn và được cung từ bởi những tool uy tín.

Tầm quan trọng của Keyword

Từ khóa có vai trò quan trọng trong việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm Google

Từ khóa có vai trò quan trọng trong việc cải thiện thứ hạng tìm kiếm Google

Mọi người sẽ thường thấy Google thường xuyên thay đổi thuật toán để đánh giá website và xếp hạng chúng. Việc tối ưu bài viết, cách tìm kiếm bài viết và sử dụng từ khóa thế nào cho đúng cũng ảnh hưởng nhiều đến việc này.

Tuy nhiên vẫn có một điều không thay đổi là dù Google thuật toán gì đi nữa thì từ khóa vẫn là linh hồn của website, bài viết. Từ khóa gần như là phần quan trọng nhất trong việc tìm kiếm của Google và khách hàng.

Định hướng được chiến lược SEO

Việc SEO web tất nhiên không thể bỏ qua các vấn đề liên quan đến từ khóa. Từ việc nghiên cứu từ khóa giúp Seoer vạch ra chiến lược để tạo nên bộ khung vững chắc cho website. Qua đó site chính phải có những nội dung quan trọng, tối ưu page và phân bổ từ khóa rõ ràng.

Tóm lại mọi chiến lược seo để đưa website của bạn lên top đầu vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các từ khóa.

Giúp tiếp cận đúng mục tiêu

Phần lớn khách hàng sẽ dùng từ khóa để tiếp cận website của bạn. Chỉ có việc nghiên cứu keyword mới giúp bạn biết được thói quen tìm kiếm của khách hàng và tạo nên nội dung tương đồng. Điểm lợi của từ khóa đó là sẽ giúp bạn giảm bớt được gánh nặng từ chi phí quảng cáo. Lượt view website sẽ tăng một cách tự nhiên thông qua số lượt tìm kiếm.

Có thể thấy việc chọn đúng từ khóa là chìa khóa để bạn tiếp cận được những khách hàng tiềm năng.

Giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm Google

Việc xem lưu lượng truy cập của khách hàng là thước đo kiểm tra thứ hạng web hoàn toàn chính xác. Nếu website của bạn có nội dung chứa từ khóa cuốn hút sẽ giữ chân khách hàng ở lại trên web của bạn lâu hơn. Và dĩ nhiên việc này sẽ giúp Google đánh giá cao web của bạn hơn.

Cạnh tranh với đối thủ tốt hơn

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, ai nghiên cứu từ khóa và tối ưu website tốt hơn thì sẽ được Google xếp hạng cao hơn. Một khi website của bạn được xếp hạng cao hơn đối thủ dĩ nhiên khách hàng sẽ tìm thấy bạn đầu tiên. Sau đó khách hàng sẽ click vào trang web của bạn rồi mới đến web của đối thủ giúp tăng cơ hội cạnh tranh với đối thủ khác.

Hướng dẫn kiếm từ khóa miễn phí

Cách chọn từ khóa miễn phí tối ưu cho SEO

Cách chọn từ khóa miễn phí tối ưu cho SEO

Sử dụng từ khóa miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều ngân sách. Trung bình có khoảng 3.5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày vậy nên nếu bạn nắm được lưu lượng từ khóa này sẽ giúp tối ưu cho website, bài viết của mình. Cụ thể bạn có thể tìm từ keyword miễn phí thông qua các cách sau:

Google Analytics

Công cụ Google Analytics được phát triển bởi Google và cung cấp miễn phí đến người dùng. Công dụng của công cụ này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được những từ khóa được người dùng sử dụng nhiều. Đồng thời bạn cũng có thể tìm thấy được lượng người truy cập vào website của mình.

Google Search Console

Đây cũng là công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google. Khi sử dụng bạn sẽ được Google Search Console trả về bảng xếp hạng từ khóa dựa trên những từ khóa tìm kiếm. Ngoài ra bạn cũng sẽ tìm được những từ khóa của đối thủ tại công cụ này.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa

Có rất nhiều công cụ như Google Keyword Planner, AnswerthePublic, Keyword Magic Tool,… Khi tìm kiếm từ khóa chính những công cụ này sẽ hiển thị thêm từ khóa dài và từ khóa liên quan.

Kinh nghiệm sử dụng từ khóa

Không nên nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào một bài viết. Phải phân chia mật độ từ khóa hợp lý, thêm từ khóa phụ, từ khóa liên quan vào bài viết. Nguyên do là vì nếu làm như vậy thì Google sẽ không đánh giá cao.

Với từ khóa gây hiểu nhầm hoặc từ khóa không có sự liên quan đến bài viết thì không nên dùng. Chỉ nên tập trung vào những từ khóa liên quan đến nội dung website của bạn.

Không cần dồn quá nhiều từ khóa vào 1 heading mà các heading khác lại không có. Phải phân chia từ khóa sao cho thật tự nhiên.

Trên đây VuiUp.com đã giải đáp từ khóa là gì và tầm quan trọng của từ khóa trong SEO. Tuy từ khóa vẫn là yếu tố quan trọng nhưng bạn cũng cần đến nhiều yếu tố khác để website bạn đạt thứ hạng cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu đó là yếu tố nào thì hãy tìm đọc thêm các bài viết ở mục Internet nhé!

Nguồn Vuiup.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general