Thiết kế UX UI là gì? Vì sao thiết UX và UI lại quan trọng?

UX/UI là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong lập trình và thiết kế. Việc UX và UI thường đi cặp với nhau thường khiến nhiều người nhầm lẫn về 2 khái niệm này. 

Nếu bạn đang thắc mắc thiết kế UX UI là gì? Vì sao UX và UI lại quan trọng? Hãy cùng VuiUp.com khám phá bài viết dưới đây các bạn sẽ nhận được câu trả lời chính xác nhất.

UX UI là gì?

UX UI là thành phần quan trọng vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng

UX UI là thành phần quan trọng vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng

UI là User Interface được dùng để mô tả giao diện người dùng. Nó bao gồm những yếu tố mà người dùng tiếp xúc với trang web hay ứng dụng.

UX là User Experience nghĩa là trải nghiệm của người dùng. Theo cách dễ hiểu hơn đây là cách người dùng tương tác với các yếu tố UI được tạo ra.

Có thể thấy UX và UI đều rất quan trọng bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng sản phẩm cũng như trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên về vai trò của người dùng lại không hề giống nhau trên nhiều khía cạnh từ quá trình phát triển sản phẩm, các nguyên lý hay nguyên tắc thiết kế.

Thiết kế UX UI là gì?

Tìm hiểu chi tiết về công việc thiết kế UX và UI

Tìm hiểu chi tiết về công việc thiết kế UX và UI

Những người thiết kế UX UI chuyên thiết kế giao diện cho sản phẩm nó có thể là giao diện của website hay app điện thoại. Nhiệm vụ chính là mang lại sự thẩm mỹ và sự tiện dụng của nó.

Công việc của người thiết kế UX

Những người thiết kế UX họ sẽ đặt mình vào vị trí của người dùng. Trong quá trình thiết kế UX bao gồm quá trình quan sát và phân tích để từ đó lựa chọn các giải pháp phù hợp và tối ưu cho trải nghiệm của người dùng.

Công việc của người thiết kế UI

Cũng giống như thiết kế UX thì thiết kế UI cũng có nhiều thách thức. Công việc của người thiết kế UI là phát triển sản phẩm, nguyên cứu, nội dung, bố cục,,.. làm sao cho hấp dẫn và đáp ứng được mong muốn của người dùng.

 Mục tiêu của việc thiết kế UI chính là tập trung vào những yếu tố thẩm mỹ đang trở nên thịnh hành và được người dùng ưa chuộng. Cách phổ biến được những người thiết kế UI áp dụng đó là tham khảo các ứng dụng trong cùng lĩnh vực.

Giữa UX và UI cái nào quan trọng hơn?

Giữa UX và UI thì cả 2 đều quan trọng và cần phải cân bằng và phát triển cùng nhau

Giữa UX và UI thì cả 2 đều quan trọng và cần phải cân bằng và phát triển cùng nhau

Về cơ bản thì UX đảm bảo sự thân thiện, dễ sử dụng, nắm bắt được nhu cầu của người dùng. Còn UI giúp website hay ứng dụng có giao diện đẹp mắt, thẩm mỹ, gây ấn tượng tốt.

Tất nhiên sẽ không có khách hàng nào muốn truy cập, sử dụng một ứng dụng hay website đẹp nhưng không tìm kiếm được những thông tin cần thiết nào. Ngược lại nếu website hay ứng dụng có nhiều chức năng hữu ích, dễ sử dụng nhưng lại không có vẻ ngoài đủ đẹp để thu hút người dùng.

Vậy nên để trả lời cho câu hỏi trên thì cả 2 đều quan trọng. Cả UX và UI cần được phát triển và đầu tư như nhau.

Nếu bạn đang tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về internet có thể xem thêm các bài viết website là gì, DNS là gì, hay https là gì,..

Như vậy vừa rồi chúng mình đã giúp hiểu thiết kế UX UI là gì và vì sao nó lại quan trọng. Một website/ ứng dụng có đầy đủ UX/UI sẽ được đánh giá cao và thu hút được nhiều người dùng. Còn nhiều kiến thức hay về internet mà bạn có thể tìm đọc tại VuiUp.com.

Nguồn: VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general