Tên miền là gì? Tìm hiểu về tên miền hay Domain

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, mọi doanh nghiệp và nhiều cá nhân đã xây dựng trang website riêng cho mình để pr, giới thiệu và nhiều khách hàng biết đến hơn. Và để tạo nên một website chúng ta cần có tên miền (domain) và hosting.

Tuy nhiên đối với những người mới tiếp cận đến website thì chưa rõ về các thuật ngữ này. Vậy tên miền là gì? Domain là gì? Có các đuôi tên miền nào?,… Dưới đây Vuiup.com sẽ chia sẻ với các bạn thông tin chi tiết về Tên miền, cùng tham khảo nhé!

Tên miền hay Domain là gì?

Tên miền hay Domain là gì?

Tên miền hay Domain là gì?

Tên miền có tên tiếng Anh là Domain, đây là tên một website hoạt động trên internet, nó đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Tên miền là địa chỉ trang website mà mọi người nhập vào thanh URL của trình duyệt để có thể truy cập vào website, nó dùng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như 123.45.67.89 trên internet và hiển hiện ở dạng domain name hay tên miền dạng abc.com.

Hiểu đơn giản thì tên miền chính là địa chỉ nhà của bạn trên nền tảng internet, người dùng chỉ có thể truy cập vào website của bạn khi họ biết địa chỉ (tên miền) của bạn.

Tên miền sẽ gồm 2 thành phần chính là tên và đuôi tên miền. Ví dụ Vuiup.com, tên là Vuiup, đuôi tên miền là .com. Việc đăng ký tên miền được giám sát bởi ICANN.

Những nhà cung cấp tên miền ở Việt Nam

iNET - Nhà cung cấp tên miền Việt Nam

iNET – Nhà cung cấp tên miền Việt Nam

Hiện nay các nhà cung cấp và các dịch vụ kèm theo được phát triển rất mạnh mẽ và có rất nhiều nhà cung cấp tên miền đã ra đời. Dưới đây Vuiup.com sẽ giới thiệu đến bạn một vài nhà cung cấp tên miền nổi tiếng:

 • P. A Việt Nam: Là nhà cung cấp tên miền và hosting lớn tại Việt Nam. P.A Việt Nam được thành lập từ năm 2001 cho đến nay, cung cấp các dịch vụ như đăng ký tên miền. hosting, dịch vụ giải pháp website, phần mềm, email server,….
 • Mắt Bão: Mắt Bão có hơn 14 năm thành lập và phát triển dịch vụ cung cấp tên miền và hosting. Đây là nhà cung cấp tên miền có thị phần rất lớn tại khu vực miền Nam. Mắt Bão chuyên cung cấp tên miền, hosting, cho thuê máy chủ đặt website, ứng dụng quản lý, cung cấp hạ tầng website,….
 • Nhân Hòa: Đã có hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp tên miền và hosting, hỗ trợ hơn 50.000 khách hàng và đã đăng ký hơn 100.000 tên miền. Nhân Hoà có dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt.
 • iNET: Đây là nhà đăng ký tên miền uy tín hàng đầu hiện nay, iNET hiện đang là đối tác chiến lược cho nhiều đối tác, doanh nghiệp, công ty, cá nhân,…iNET cung cấp các dịch vụ như Hosting, VPS, SSL, email doanh nghiệp,.. iNET có hệ thống máy chủ tiên tiến và hiện đại, hệ quản trị tên miền tuyệt vời, sử dụng công nghệ Ajax với tốc độ xử lý cực nhanh và vô cùng chính xác.
 • AZdigi: Một trong những nhà cung cấp tên miền, hosting, VPS chất lượng với mức giá cực kỳ tốt và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng dịch vụ trong nhiều năm. Tuy chỉ với vài năm hoạt động trong lĩnh vực nhưng AZdigi luôn nằm trong top đầu cho phép người dùng tại Việt Nam truy cập với tốc độ ổn định trong suốt quá trình vận hành.
Mua Tên miền tại Việt Nam

Ngoài 4 nhà đăng ký tên miền nói trên tại Việt Nam còn nhiều nhà đăng ký tên miền khác như Hostvn, Tenten.vn, Digistar, BKHOST, AZDIGI, Long Vân,…

Những nhà cung cấp tên miền nước ngoài

Godaddy

Godaddy

Nhà cung cấp tên miền nước ngoài nổi tiếng và uy tín có thể kể đến như:

 • Godaddy: Đây là nhà cung cấp tên miền lớn nhất trên thế giới. Godaddy được thành lập từ 1997, đã cung cấp dịch vụ cho hơn 13 triệu khách hàng và quản lý hơn 59 triệu domain. Godaddy liên tục có các chương trình khuyến mãi, giảm giá tên miền hấp dẫn, thời gian cập nhật DNS nhanh, miễn phí transfer tên miền, giao diện quản lý tên miền dễ sử dụng.
 • Namesilo: Đây là nhà cung cấp tên miền uy tín được nhiều khách hàng tin dùng. Mức phí gia hạn tên miền của Nam Silo không quá cao đồng thời NameSilo còn miễn phí trọn đời dịch vụ ẩn thông tin đăng ký Domain Privacy. Ngoài ra đội ngũ hỗ trợ rất tốt, bảng đăng ký tên miền cũng rất dễ sử dụng.
 • Namecheap: Được thành lập từ năm 2000 và đây là một trong những nhà cung cấp tên miền nước ngoài tốt nhất hiện nay. Chi phí đăng ký và gia hạn tên miền tại Namecheap rất phải chăng, thường xuyên có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng, miễn phí Domain Privacy và support tốt.
Mua tên miền Quốc tế

Ngoài ra thì còn nhiều nhà cung cấp tên miền nước ngoài như:  Porkbun.com, domain.com, 1&1, Netfirms, MyDomain, Dotster,…

Tên miền khác với Hosting và Website

Để tạo thành một trang website hoàn chỉnh bạn cần có các tệp như HTML, phần mềm xây dựng trang website, hình ảnh,…. Giả sử website của bạn là một ngôi nhà thì tên miền chính là địa chỉ nhà và hosting chính là mảnh đất nơi mà bạn đặt trang website. Hosting được hiểu đơn giản chính là không gian trên máy chủ được dùng để lưu trữ nội dung trang website.

Khi muốn tạo thành trang website bạn cần có cả tên miền và hosting. Bạn có thể mua tên miền và hosting ở 2 công ty khác nhau bởi đây là 2 dịch vụ riêng biệt. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên mua hosting và tên miền ở cùng công ty, điều này sẽ giúp bạn quản lý chúng dễ dàng hơn trong cùng 1 tài khoản.

Các đuôi tên miền phổ biến

Các đuôi tên miền phổ biến

Các đuôi tên miền phổ biến

Có rất nhiều loại đuôi tên miền đang được sử dụng, tại Việt Nam có các loại đuôi tên miền phổ biến như sau:

 • Tên miền .com (commercial): Đây là loại tên miền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây là tên miền thương mại thích hợp cho các doanh nghiệp và cá nhân.
 • Tên miền .net (network): Được dùng cho các nhà mạng cung cấp về website và internet. Ngoài ra các trang website khác cũng có thể sử dụng tên miền .net.
 • Tên miền .gov (government): Đây là loại tên miền dành cho website chính thức của chính phủ hoặc các tổ chức liên quan đến chính phủ. Tùy vào khu vực và quốc gia sẽ có thêm tên miền quốc gia của nước đó. Ở Việt Nam, tên miền cho các tổ chức chính phủ có dạng là gov.vn.
 • Tên miền .org (organization): Đây là tên miền sử dụng cho các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ,…
 • Tên miền .edu (education): Đây là tên miền dành cho các tổ chức giáo dục, những trang website liên quan đến giáo dục.
 • Tên miền .info (information): Đuôi tên miền dành cho những trang website cung cấp thông tin uy tín.
 • Tên miền .vn: Đây là tên miền quốc gia, dành cho các website tại Việt Nam.

Quản lý DNS tên miền là gì?

Quản lý DNS tên miền là gì?

Quản lý DNS tên miền là gì?

DNS là tên viết tắt của từ tiếng Anh Domain Name System, Đây là hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập liên kết giữa tên miền và IP của máy chủ. Nó giúp người dùng chỉ cần truy cập vào các tên miền mà không cần phải nhớ đến địa chỉ IP bằng số. Hiểu đơn giản thì DNS chính là một danh bạ điện thoại trên mạng Internet.

Hệ thống quản lý DNS sẽ giúp chuyển địa chỉ tên miền website thành một địa chỉ IP tại nơi mà website được đặt host. Mọi Webmaster đều cần thực hiện quản lý DNS và cấu hình chính xác DNS để tên miền hoạt động với host và các dịch vụ khác.

Bảng giá tên miền tham khảo

Dưới đây là bảng giá tên miền tham khảo tại iNET.vn đối với một số đuôi tên miền phổ biến:

Đuôi tên miền Phí đăng ký Phí duy trì
.com 199.000 299.000
,net 169.000 300.000
,org 319.000 329.000
.info 369.000 379.000

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một vài câu hỏi mà mọi người thường quan tâm về tên miền:

Tại sao phải mua domain?

Nếu bạn không có một tên miền riêng thì bạn cần phải nhớ địa chỉ IP bằng số rất dài để có thể truy cập vào giao thức mạng. Vậy nên để dễ nhớ, dễ viết và dễ tiếp cận đến khách hàng cũng như xây dựng thương hiệu của mình trên internet thì bạn cần phải có một tên miền.

Tên miền có bị trùng không?

Câu trả lời là không, bởi chỉ có 1 và duy nhất tên miền bao gồm cùng và phần mở rộng. Tên có thể giống nhau nhưng bắt buộc phải khác phần mở rộng đuôi tên miền hoặc ngược lại.

Số lượng tên miền có thể đăng ký là bao nhiêu?

Không có quy định về việc giới hạn tên miền mà một người có thể đăng ký, do đó bạn có thể đăng ký bao nhiêu tên miền cũng được. Tuy nhiên khi đăng ký tên miền bạn sẽ bị giới hạn về phần đuôi tên miền theo mục đích sử dụng hoặc thương hiệu phù hợp với chính sách của ICANN và VINNIC.

Ví dụ tên miền .gov là dành cho tổ chức chính phủ do đó những website thương mại, bán hàng không thể đăng ký tên miền này.

Giá mua tên miền là bao nhiêu?

Mỗi tên miền sẽ có mức giá đăng ký và phí gia hạn khác nhau, tùy theo từng nhà đăng ký tên miền và phần đuôi tên miền.Để biết chính xác giá tên miền mà bạn muốn mua bạn có thể vào website của nhà đăng ký, gõ kiểm tra tên miền mà mình muốn đăng ký nó sẽ hiển thị giá cho bạn tham khảo.

Kết luận

Như vậy trên đây Vuiup.com đã chia sẻ với các bạn chi tiết về Tên miền là gì? và những vấn đề xung quanh tên miền. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với mọi người. Cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: https://vuiup.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general