Subdomain là gì? Có lợi ích gì trong việc xây dựng website?

Subdomain là một khái niệm cơ bản trong lĩnh vực thiết kế website và SEO web. Vậy Subdomain là gì? Đây chính là một nhân tố quan trọng mang đến nhiều tiện ích cho những ai đang trong quá trình xây dựng và phát triển website. 

Hôm nay tại chuyên mục Công nghệ của VuiUp.com xin giới thiệu đến các bạn về khái niệm Subdomain – một trong nhân tố quan trọng trong thiết kế, xây dựng website nhé.

Subdomain là gì?

Subdomain là gì

Subdomain là gì

Subdomain là một yếu tố quan trọng trong tên miền website, được sử dụng với mục đích tách biệt khỏi domain chính và trở thành một phần tử độc lập, không được hưởng lợi từ trang chính,  sử dụng để định vị một phần của trang web hoặc ứng dụng web cụ thể. Ví dụ như subdomain của tên miền “Vuiup.com” có thể là “blog.vuiup.com” hoặc “shop.vuiup.com”. Mỗi subdomain có thể có nhiều trang web khác nhau hoặc dịch vụ web tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nó.

Mục đích chính của Subdomain chính là dùng để phân loại và dễ dàng quản lý nội dung cũng như triển khai thêm nhiều dự án SEO khác. Nó giúp người quản trị phân tách web thành nhiều nền tảng khác nhau phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau, tiết kiệm tài nguyên cũng như quản trị được dễ dàng hơn, chẳng hạn như blog, sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán, v.v. Việc sử dụng subdomain cũng có thể giúp cho việc quản lý và bảo trì trang web dễ dàng hơn bằng cách phân chia nội dung và dịch vụ vào các phần riêng biệt.

Phân biệt Domain và Subdomain

Phân biệt Domain và Subdomain

Phân biệt Domain và Subdomain

Cả hai đều là các khái niệm quan trọng trong công nghệ thông tin và mạng lưới internet trực tuyến. Mắc dù có tên gọi cần giống nhau nhưng đây là hai khái niệm riêng biệt và có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Domain là tên miền chính mà một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân sử dụng để định danh cho trang web của mình. Đây là một chuỗi ký tự dùng để định vị trang web trên Internet. Trong khi Subdomain là một phần của tên miền chính được sử dụng để chỉ định một phần riêng của trang web. Subdomain thường được sử dụng để phân chia các phần khác nhau của trang web như blog, cửa hàng trực tuyến, diễn đàn,…

Subdomain có vai trò quan trọng ra sao?

Subdomain có vai trò quan trọng ra sao

Subdomain có vai trò quan trọng ra sao

Những ai đang xây dựng và phát triển website, blog thì không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Subdomain, vì đây là một nhân tố chủ chốt góp phần đem lại sự đa dạng cũng như nhiều lợi ích thiết thực.

Các lợi ích của Subdomain

 • Phân loại nội dung
 • Tạo địa chỉ nổi bật: Subdomain cũng giúp tạo ra địa chỉ website dễ nhớ và nổi bật hơn.
 • Quản lý dữ liệu: Subdomain cho phép quản lý dữ liệu trên website một cách dễ dàng hơn.
 • Phát triển các sản phẩm mới: Subdomain còn cho phép phát triển các sản phẩm hoặc dịch vụ mới trên website mà không ảnh hưởng đến các sản phẩm hoặc dịch vụ đang có.
 • Tối ưu hóa SEO: Subdomain cũng có thể được sử dụng để tối ưu hóa SEO cho các chủ đề cụ thể

Những điều cần biết về Subdomain

Khi tìm hiểu và sử dụng Subdomain, chúng ta cần phải lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây để có thể áp dụng và tối ưu Subdomain hiệu quả nhất để có thể khai thác tối đa sức mạnh của nó:

 • Trước khi tạo subdomain, bạn nên xác định rõ mục đích sử dụng để đảm bảo nó phù hợp với nhu cầu và mục đích của trang web.
 • Subdomain có thể ảnh hưởng đến SEO của trang web, do đó bạn cần đảm bảo rằng subdomain được tối ưu hóa để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Nếu có nhiều subdomain, việc quản lý và bảo mật sẽ trở nên phức tạp hơn.
 • Khi chọn tên miền cho subdomain, nên chọn tên miền phù hợp với mục đích sử dụng, đảm bảo tên miền không trùng với các tên miền đã được sử dụng.
 • Subdomain có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web.
 • Nên thường xuyên cập nhật các phiên bản và bảo mật của nó.
 • Nên định hướng và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Hướng dẫn thiết lập và quản lý Subdomain

Hướng dẫn thiết lập và quản lý Subdomain

Hướng dẫn thiết lập và quản lý Subdomain

Sau đây là một cách cơ bản để thiết lập Subdomain mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho website của mình:

 • Bước 1: Tạo subdomain: Tại trang quản lý DNS, bạn tìm đến mục tạo subdomain và nhập tên subdomain mà bạn muốn tạo. Sau đó, bạn cần chỉ định IP của trang web tương ứng với subdomain đó.
 • Bước 2: Điều chỉnh các cài đặt DNS: Khi bạn tạo subdomain, hệ thống sẽ tự động tạo một bản ghi DNS tương ứng. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra lại các cài đặt này để đảm bảo subdomain hoạt động chính xác.
 • Bước 3: Cập nhật SSL: Nếu bạn muốn sử dụng SSL cho subdomain của mình, bạn cần đăng ký chứng chỉ SSL tương ứng cho subdomain đó.
 • Bước 4: Tạo trang web cho subdomain: Sau khi tạo subdomain và cập nhật các cài đặt DNS, bạn cần tạo trang web tương ứng cho subdomain đó. Quản lý subdomain: Bạn có thể quản lý subdomain của mình bằng cách thêm, sửa đổi hoặc xóa các bản ghi DNS tương ứng với subdomain.

Đừng quên tham khảo thêm những kiến thức bổ ích khác về công nghệ thông tin và marketing tại chuyên mục Công nghệ Internet của chúng tôi để có thể áp dụng vào công việc góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. Một số thông tin quan trọng về marketing như Spin Content, hoặc Branding được chúng tôi phân tích vô cùng chi tiết. Hoặc ai đang quan tâm về thiết kế web có thể tham khảo bài hướng dẫn thiết kế website wordpress của chúng tôi nhé.

Mọi ý kiến thắc mắc về các kiến thức, thông tin marketing, công nghệ hoặc bất cứ nội dung nào của chúng tôi các bạn đều có thể gửi ý kiến phản hồi trực tiếp bằng cách liên hệ với nhân viên tư vấn để được hỗ trợ một cách tốt nhất có thể. Chúc các bạn có một buổi học hỏi được nhiều kiến thức thú vị nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general