React Native là gì? Tổng quan về React Native

React Native là gì là thắc mắc phổ biến của những ai theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin và đặc biệt quan tâm đến phát triển ứng dụng di động. Framework tiên tiến này đã từng để lại dấu ấn trong nhiều ứng dụng nổi tiếng như Facebook, Skype, Instagram, v.v.

Vậy React Native có những điểm gì nổi bật mà lại nhận được nhiều sự quan tâm của các thương hiệu hàng đầu thế giới, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của vuiup.com

Xem thêm:

React Native là gì?

Giải thích React Native là gì?

Giải thích React Native là gì?

React Native là một framework phát triển ứng dụng di động mã nguồn mở do Facebook tạo ra vào năm 2015. Nó sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript để tạo các ứng dụng di động trên các hệ điều hành iOS và Android với một cơ sở mã duy nhất.

Nhờ tính năng này, các lập trinh viên có thể phát triển ứng dụng di động một cách nhanh chóng nhất. Trong một báo cáo của Stack Overflow trong năm 2021, React Native được yêu thích bởi 58,08% các nhà phát triển. Thậm chí họ cho biết vẫn sẽ tiếp tục sử dụng nó trong tương lai.

Ưu điểm của React Native

React Native có thể tương thích cho cả Android và iOS

React Native có thể tương thích cho cả Android và iOS

Thông qua khái niệm, bạn có thể biết được chức năng quan trọng nhất của ứng dụng này. Vậy ưu điểm của React Native là gì? Mời các bạn tham khảo trong phần dưới đây.

Khả năng tái sử dụng mã

Khả năng này giúp nhà phát triển không cần phải tạo các mã riêng biệt cho các nền tảng khác nhau (Android và iOS). Thậm chí, hai nền tảng khác nhau có thể sử dụng lại đến 90% mã, giúp tăng tốc độ và hiệu quả. Việc tái sử dụng code cũng rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và không cần bảo trì nhiều.

Live reload

Live reload của React Native là gì? Với tính năng này, bạn có thể thực hiện các bản sửa lỗi trong code ngay khi ứng dụng đang tải. Ứng dụng sẽ tự động để bạn có thể thấy những thay đổi của đoạn code. Lập trình viên sẽ tốn ít thời gian và công sức tổng hợp lại app khi có thay đổi.

Tập trung vào giao diện người dùng

React Native giúp tối ưu giao diện người dùng

React Native giúp tối ưu giao diện người dùng

Các giao diện App có thể được xây dựng rất nhanh và đa dạng nhờ thư viện React JavaScript. Ngoài ra, React Native có khả năng kết xuất tuyệt vời và có nhiều thành phần giúp dễ dàng tạo ra các ứng dụng với giao diện người dùng đơn giản, hoặc phức tạp tùy nhà phát triển.

Rút ngắn thời gian học

Thời gian học của người dùng sẽ được rút ngắn hơn nhiều vì React Native giúp bạn làm quen với việc tạo ứng dụng di động trên cả hai hệ điều hành iOS và Android. Thêm vào đó, bạn chỉ cần một bộ công cụ duy nhất để làm quen với nhiều thứ như Javascript, React Native, hay Node,…

Tối ưu chi phí

React Native có khả năng tái sử dụng lại mã

React Native có khả năng tái sử dụng lại mã

Việc sử dụng lại mã trong React Native được đề cập bên trên sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí phát triển lên đến 40%. Giờ đây khi muốn tạo ứng dụng, bạn không cần phải thuê đến hai nhóm nhà phát triển Android và iOS khác nhau.

Ngoài ra còn có rất nhiều thành phần được trang bị sẵn trong React Native, giúp người dùng xây dựng sản phẩm nhanh chong và hiệu quả hơn.

Plugin của bên thứ ba

Để quá trình xây dựng ứng dụng di động không bị tốn kém quá nhiều, bạn có thể sử dụng một số tùy chọn plugin của bên thứ ba. Nó gồm các native mô-đun và JavaScript-based để các nhà phát triển sử dụng. Các plugin này sẽ giúp thời gian phát triển App sẽ mau lẹ hơn đồng thời nâng cao hiệu suất của ứng dụng.

Cộng đồng phát triển

Người dùng có thể tham gia cộng đồng rộng lớn của React Native

Người dùng có thể tham gia cộng đồng rộng lớn của React Native

Ưu điểm này của React Native là gì? Việc được sử dụng bởi một trong những công ty lớn nhất thế giới Facebook đã giúp React Native thu hút nhiều chuyên gia, kỹ sư và những người đam mê công nghệ nói chúng.

Đây là cộng đồng rất lớn và mạnh mẽ, điều này rất thuận lợi để bạn học hỏi kiến thức cũng như tìm kiếm sự hỗ trợ khi có thắc mắc. React Native cũng được xây dựng với mã nguồn mở nên bất cứ ai cũng có thể đóng góp để Framework phát triển hơn trong tương lai.

Hạn chế của React Native

React Native vẫn có một số hạn chế

React Native vẫn có một số hạn chế

1. Hiệu suất thấp hơn các ứng dụng gốc

Dù sở hữu nhiều ưu điểm phía trên nhưng React Native không thể sử dụng tất cả các tiềm năng của một nền tảng cụ thể. Trong khi đó, những ứng dụng gốc phổ biến hiện nay lại có thể tối đa hóa các chức năng và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
Tuy nhiên, React Active vẫn giúp cho các ứng dụng sử dụng Framework nàychạy nhanh hơn trên các thiết bị sử dụn hệ điều hành cũ.

2. Không hiệu quả đối với các giao diện phức tạp

Với những ứng dụng đòi hỏi giao diện phức tạp thì React Naitve chưa thể hiện được sự hiệu quả. Nếu công ty của bạn đòi hỏi ứng dụng phải có thiết kế phức tạp hoặc các tương tác nâng cao thì nên chuyển sang phát triển các ứng dụng gốc.

3. Thiếu một số mô-đun tùy chỉnh

React Native vẫn thiếu một số mô-đun tùy chỉnh

React Native vẫn thiếu một số mô-đun tùy chỉnh

Trong React Native đã được tích hợp sẵn nhiều mô-đun tùy chỉnh. Tuy nhiên đó không phải là tất cả và có một số thành phần cụ thể mà bạn sẽ phải tự xây dựng từ đầu.

4. Sự cố cập nhật

Cho đến thời điểm hiện tại, việc cập nhật phiên bản React Native là một quá trình phức tạp, do đó không hề dễ dàng để giữ cho những ứng dụng luôn được cập nhật phiên bản React Native mới nhất.

Trên đây là tất cả thông tin tổng quan về Framework React Native mà chuyên mục Internet – vuiup.com muốn giới thiệu đến các bạn. Tuy vẫn tồn tại một số nhược điểm nhưng đây vẫn là công cụ rất hữu ích và các ứng dụng hàng đầu thế giới là minh chứng cụ thể nhất cho điều đó.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general