PHP là gì? Tổng hợp kiến thức về ngôn ngữ PHP cho người mới

Khi xin việc liên quan đến web bạn sẽ thấy nhà tuyển dụng yêu cầu bạn biết ngôn ngữ lập trình PHP. Qua đó có thể thấy PHP là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều đến như thế nào.

Vậy bạn đã hiểu PHP là gì hay chưa? Nếu chưa thì bài viết này sẽ tổng hợp những kiến thức nền tảng về ngôn ngữ PHP đến bạn. Hãy cùng VuiUp.com khám phá chi tiết ở bài viết này.

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

PHP là ngôn ngữ được sử dụng để tạo nên website và ứng dụng web

PHP là ngôn ngữ được sử dụng để tạo nên website và ứng dụng web

PHP là viết tắt của từ Hypertext Preprocessor là ngôn ngữ lập trình được dùng để tạo nên website và ứng dụng web. PHP là ngôn ngữ kịch bản làm việc trên server có nhiệm vụ kết nối cơ sở dữ liệu và thực hiện những chức năng của web hay ứng dụng web.

Bạn có thể dễ dàng nhúng PHP vào HTML qua cặp thẻ <?php…?>, khi khởi chạy PHP sẽ tạo ra các mã HTML trả về cho người dùng.

Như đã chia sẻ PHP là ngôn ngữ lập trình phổ biến khi phát triển website và ứng dụng web. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy là do có khả năng tương thích cao với các trình duyệt và cũng là ngôn ngữ linh hoạt khi giải quyết vấn đề.

Ưu nhược điểm của PHP

PHP có ưu điểm là dễ học dễ sử dụng

PHP có ưu điểm là dễ học dễ sử dụng

Ưu điểm

 • PHP là ngôn ngữ dễ học, dễ viết, có thể giải quyết các vấn đề với các phương pháp khác nhau.
 • PHP là ngôn ngữ thông dịch, cụ thể bạn có thể biên dịch và chạy chương trình cho đến khi gặp vấn đề.
 • Có thời gian học nhanh hơn các ngôn ngữ khác.
 • Nhiều tài liệu tham khảo.
 • Có nhiều cộng đồng lập trình viên nên hãy yên tâm vì sẽ có người hỗ trợ bạn.
 • PHP là mã nguồn mở nên bạn sử dụng miễn phí. Bên cạnh đó bạn có thể sao chép các mã nguồn mở PHP có sẵn, bạn cần chú ý khi copy tránh dính phải mã độc.
 • Thành thạo PHP giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong công việc.

Nhược điểm

 • Dễ bị người khác sao chép code và hack code, nó khiến cho những dự án sử dụng PHP sẽ không an toàn so với những ngôn ngữ lập trình khác.
 • Học PHP bạn chỉ có thể làm web và ứng dụng web.
 • PHP có cấu trúc đơn giản.

Sự khác biệt của PHP và các ngôn ngữ lập trình khác

Tìm hiểu sự biệt của PHP và ngôn ngữ khác

Tìm hiểu sự biệt của PHP và ngôn ngữ khác

 • PHP được biết đến là một ngôn ngữ lập trình nhưng lại không chạy trên trình duyệt mà chủ yếu tương thích với một máy chủ web. Mỗi khi bạn mở một website nào đó, máy chủ sẽ cho chạy tập lệnh PHP được liên kết để trả lại website cho bạn.
 • HTML được sử dụng để tạo nên một website hoàn chỉnh. Hiện nay HTML được dùng để xây dựng cấu trúc cơ bản cho một trang web.
 • Java Script là ngôn ngữ sẽ mang đến sức mạnh cho website của bạn. Khi sử dụng Java Script các lập trình viên có thể đặt phép tính, điều kiện khác nhau để kiểm tra phản ứng của trang web trong thực tế.
 • CSS được sử dụng để trang trí cho website của bạn trở nên đẹp, bắt mắt hơn.

Để trở thành lập trình viên PHP cần gì?

Để trở thành lập trình viên PHP bạn cần phải có khả năng tự học tốt

Để trở thành lập trình viên PHP bạn cần phải có khả năng tự học tốt

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết nghề lập trình viên PHP hiện đang là ngành nghề HOT với mức lương cao và cơ hội thăng tiến rõ rệt. Nếu bạn đang có ý định trở thành một lập trình viên PHP cần chuẩn bị những điều sau:

 • Có kiến thức: Bạn cần nắm chắc kiến thức về PHP từ cơ bản cho đến nâng cao. Bạn có thể học ngôn ngữ PHP ở các trường đại học, trung tâm chuyên dạy ngôn ngữ này. Ngoài ra bạn cũng nên tự tìm hiểu và thực hành để nâng cao tay nghề nhé!
 • Kỹ năng tự học tốt: Đối với ngành IT nói chung thì công nghệ luôn đổi mới liên tục. Vậy nên để không bị lỗi thời, tụt hậu thì bạn phải có khả năng tự học để nâng cao trình độ của bản thân.
 • Biết tiếng Anh: Việt bạn hiểu, giao tiếp bằng tiếng Anh là một lợi thế không chỉ riêng ngành lập trình. Có thể sau vài năm nữa tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ bắt buộc phải có trong các đợt tuyển chọn lập trình viên.

Tại chuyên mục Internet nếu bạn là người yêu thích việc thiết kế website có thể tham khảo thêm các bài viết như thiết kế UX UI, .Net là gì,…

Bài viết này vừa giải nghĩa PHP là gì và những kiến thức cơ bản cho người mới. Nhìn chung nếu bạn sử dụng tốt PHP có thể gặp nhiều cơ hội tốt trong công việc. Trong quá trình tìm hiểu nếu có thắc mắc hoặc ý kiến các bạn có thể liên hệ với chúng mình để được hỗ trợ.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general