MySQL là gì? Giải thích cơ chế hoạt động và ưu nhược điểm

MySQL là gì? Đây là một thuật ngữ rất phổ biến, dùng để gọi tên phần mềm tạo và quản lý cơ sở dữ liệu cũng như kiểm soát mối liên hệ giữa chúng. Các mạng xã hội lớn nhất trên thế giới như Facebook, Twitter, YouTube thậm chí là Google đều sử dụng phần mềm này để quản lý lượng Database khổng lồ của họ.

Vậy bạn có thắc mắc cơ chế hoạt động của phần mềm này là như thế nào mà lại có thể quản lý lượng dữ liệu khổng lồ đến thế? Bài viết này của Vuiup.com sẽ giải đáp câu hỏi này, đồng thời phân tích những ưu, nhược điểm của nó để các bạn có thể hiểu rõ hơn về MySQL.

Xem thêm:

Giải thích MySQL là gì

Giải thích MySQL là gì

Giải thích MySQL là gì

MySQL là gì? MySQL là 1 hệ thống được ra đời nhằm mục đích quản trị lượng cơ sở dữ liệu khổng lồ với mã nguồn mở (được gọi tắt là RDBMS). Hiện tại nó đang hoạt động theo mô hình dạng Client-server. Đối với RDBMS – Relational Database Management System thì MySQL đã được tích hợp apache và PHP.

Bên cạnh đó, MySQL cũng có cùng 1 cách thức truy xuất cũng như mã lệnh tương tự cùng với ngôn ngữ SQL. Phần mềm này đã được ra mắt từ những năm thập niên 90s, vì thế MySQL đã trải qua một chặng hành trình dài để phát triển. Vậy quá trình đó đã có những cột mốc nào đáng nhớ?

Những cột mốc đáng nhớ của MySQL

MySQL đã trải qua chặng hành trình phát triển hai thập kỷ

MySQL đã trải qua chặng hành trình phát triển hai thập kỷ

Bên cạnh khái niệm MySQL là gì thì câu hỏi về lịch sử 2 hai thập niên của nó cũng được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thành tích nổi bật mà các nhà phát triển phần mềm này đã đạt được:

  • Năm 1995: Phiên bản MySQL đầu tiên chính thức được phát hành
  • Năm 2008: Công ty Sun Microsystems đã chi tiền để mua lại MySQL AB.
  • Năm 2010: Tập đoàn Oracle đã thâu tóm công ty Sun Microsystems. Ngay sau khi sở hữu phần mềm, đội ngũ phát triển đã tách MySQL ra trở thành một nhánh riêng và được gọi là MariaDB. Dần dần, Oracle đã phát triển tiếp tục MySQL lên với phiên bản 5.5.
  • Năm 2013: MySQL đã được phát hành phiên bản 5.6 với nhiều tính năng nâng cấp
  • Năm 2015: MySQL phiên bản 5.7 được ra mắt và nhận nhiều sự quan tâm

Cho đến thời điểm hiện tại, MySQL đang phát triển lên thành phiên bản 8.0. Ứng dụng này có thể tiếp cận đến nhiều người dùng hơn nhờ hai bản miễn phỉ là MySQL Community Server và có phí là Enterprise Server.

Vậy hiện tại cơ chế hoạt động của MySQL là gì mà lại hiệu quả và được nhiều ông lớn trong lĩnh vực công nghệ để mắt đến.

Cơ chế hoạt động của MySQL

Cơ chế hoạt động của MySQL dựa trên 3 yếu tố chính

Cơ chế hoạt động của MySQL dựa trên 3 yếu tố chính

Cơ chế hoạt động của MySQL đã được cải tiến qua nhiều năm kể từ khi được ra mắt lần đầu tiên. Đến thời điểm hiện tại, cách thức vận hành của nó đã trở nên tiên tiến hơn và được dựa trên 3 yếu tố cốt lõi:

  • MySQL đang tạo ra bảng để có thể lưu trữ dữ liệu và định nghĩa về sự liên quan giữa những bảng đó
  • Client sẽ trực tiếp gửi yêu cầu SQL bằng 1 lệnh đặc biệt có trên MySQL.
  • Ứng dụng tại server sẽ tiến hành phản hồi thông tin cũng như trả về những kết quả trên máy client.

Có lẽ bạn sẽ khó tin khi phần mềm sẽ hoạt động hiệu quả với cơ chế hoạt động đơn giản như vậy. Tuy nhiên đây chúng thực sự đã có thể quản lý lượng dữ liệu khổng lồ cho những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất như Facebook, Twitter, YouTube thậm chí là Google.

MySQL có những ưu, nhược điểm gì?

MySQL là phần mềm mạnh mẽ, có thể mở rộng phạm vi quản lý dữ liệu

MySQL là phần mềm mạnh mẽ, có thể mở rộng phạm vi quản lý dữ liệu

Dù nổi tiếng với khả năng kiểm soát lượng dữ liệu khổng lồ nhưng phần mềm này vẫn có những điểm yếu cần phải khắc phục. Song song với đó, những lợi thế mà nó mang lại là điều không cần phải bàn cãi. Vậy ưu, nhược điểm của MySQL là gì?

Ưu điểm

– Nhanh chóng: Nhờ vào việc áp dụng những cơ chế hoạt động được thiết lập hoàn chỉnh nên MySQL có thể làm việc hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí, giúp gia tăng tốc độ thực thi.

– Mạnh mẽ, mở rộng phạm vi: MySQL xử lý số lượng lớn dữ liệu mà không gặp vấn đề gì. Đặc biệt hơn thế nữa thì nó còn có thể mở rộng nếu như cần thiết.

– Đa tính năng: MySQL hiện đang sở hữu nhiều chức năng SQL thông dụng và rất được mong chờ từ 1 hệ quản trị CSDL quan hệ cả gián tiếp cũng như trực tiếp.

– Độ bảo mật cao: Hiện tại nó đang rất thích hợp cho những ứng dụng truy cập CSDL thông qua internet khi sở hữu rất nhiều những tính năng về bảo mật và thậm chí là đang ở cấp cao.

– Dễ dàng sử dụng: MySQL được thiết kế với giao diện đơn giản nhất, giúp người dùng dễ dàng thao tác và làm việc. Phần mềm có thể tương thích với bất cứ hệ điều hành nào.

Nhược điểm

MySQL chưa thể phát huy độ hiệu quả tối đa khi phải xử lý nhiều dữ liệu cùng lúc

MySQL chưa thể phát huy độ hiệu quả tối đa khi phải xử lý nhiều dữ liệu cùng lúc

– Dung lượng hạn chế: Tuy có thể kiểm soát lượng dữ liệu khổng lồ nhưng MySQL vẫn có giới hạn về dung lượng, nếu số lượng bản ghi của bạn đang lớn dần thì quá trình truy xuất sẽ gặp khó khăn trong tương lai. Trường hợp này thường được khắc phục bằng cách tạo cache MySQL hoặc chia tải database ra nhiều server.

– Độ tin cậy: Nhược điểm này của MySQL là gì? Vì phải xử lý nhiều chức năng phức tạp như kiểm toán, những giao dịch, tài liệu tham khảo,… nên chất lượng của nó có thể không bằng một số hệ quản trị về cơ sở dữ liệu chuyên dụng cho những chức năng trên.

– Giới hạn một số tính năng: Dù rất hữu dụng nhưng thực tế MySQL không phải là phần mềm toàn năng, do đó các nhà phát triển vẫn phải liên tục cập nhật những chức năng mới cần thiết cho người dùng. Điều này cũng tạo ra một thách thức lớn trong việc tạo ra dụng lượng lớn hơn để đảm bảo hiệu suất cho nhiều chức năng cùng lúc.

Qua bài viết, chuyên mục Internet – Vuiup.com đã giải thích MySQL là gì cũng như đưa ra một cái nhìn tổng quan về phần mềm nổi tiếng này. Tuy vẫn tồn tại một số thách thức nhưng điều đó không làm giảm đi hiệu quả hoạt động của MySQL, điều đó đã được chứng minh bởi những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general