Mô hình MVC là gì? Ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình

Nếu bạn là người theo đuổi công việc lập trình web thì chắc hẳn bạn phải biết về mô hình MVC. Lý do là vì mô hình MVC xuất hiện và ứng dụng trong hầu hết các dự án web.

Vậy mô hình MVC là gì? Ứng dụng của MVC trong lập trình? Không để các bạn đợi lâu nữa hãy cùng VuiUp.com tìm hiểu tất cả mọi thông tin về MVC tại bài viết này.

Mô hình MVC là gì?

MVC gồm 3 phần gồm là model. view, controller

MVC gồm 3 phần gồm là model. view, controller

MVC là viết tắt của Model – View – Controller, đây là mô hình thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. Mô hình source code với 3 phần tương ứng với mỗi từ. Để các bạn hiểu rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu từng thành phần.

 • Model (dữ liệu) sẽ quản lý, xử lý các dữ liệu.
 • View (giao diện) nơi hiển thị thông tin dữ liệu cho người dùng.
 • Controller (bộ điều khiển) sẽ điều khiển sự tương tác của Model và View.

Mô hình MVC hay MVC pattern được dùng để phát triển giao diện người dùng. Nó mang đến những thành phần cơ bản để tạo nên một chương trình máy tính, điện thoại hay ứng dụng web.

Các thành phần trong mô hình MVC

Phân tích các phần trong MVC

Phân tích các phần trong MVC

 • Model: Có chức năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu của ứng dụng. Đây là bộ phận được xem là cầu nối giữa 2 thành phần là View và Controller. Bạn sẽ nhìn thấy Model xuất hiện dưới hình thức là một cơ sở dữ liệu hoặc chỉ là file XML bình thường.
 • View: Đây là phần giao diện (theme) mà người dùng nhìn thấy. Người dùng có thể lấy được dữ liệu của MVC bằng cách thực hiện các thao tác truy vấn như tìm kiếm hoặc sử dụng thông qua các website.
 • Controller: Xử lý các yêu cầu của người dùng thông qua View. Một Controller sẽ bao gồm Model và View. No sẽ nhận input và thực hiện các cập nhập tương ứng.

Ưu nhược điểm của MVC

Bên cạnh những ưu điểm thì MVC cũng có các nhược điểm mà bạn cần lưu ý

Bên cạnh những ưu điểm thì MVC cũng có các nhược điểm mà bạn cần lưu ý

Sau khi tìm hiểu khái niệm và các thành phần của MVC chúng ta hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của mô hình này nhé!

Ưu điểm

 • Băng thông nhẹ, do không sử dụng viewstate nên tiết kiệm băng thông và việc này giúp website hoạt động ổn định hơn.
 • Dễ dàng kiểm tra lỗi trước khi bàn giao cho khách hàng, người dùng.
 • Tách biệt 3 phần Model, View, Controller.
 • Trong mô hình MVC có Controller có vai trò quan trọng và được tối ưu trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Dễ dàng duy trì bởi các thành phần tách biệt với nhau.
 • Có thể phân chia nhiều lập trình viên làm việc cùng lúc.
 • Hỗ trợ TTD (test – driven developer), bạn có thể tạo một ứng dụng chỉ với unit test và viết các won test case.
 • Hỗ trợ thiết kế responsive website mặc định và các mẫu dành cho mobile.

Nhược điểm

 • Phù hợp công ty chuyên về web hoặc các dự án lớn. Đối với các dự án nhỏ sử dụng MVC sẽ rất cồng kềnh và làm mất thời gian.
 • Không thể review các trang.
 • Rất khó triển khai.

Tại sao nên sử dụng MVC?

Phát triển nhanh chóng

Sử dụng MVC sẽ giúp cho việc phát triển nhanh chóng. Có thể thấy một mô hình MVC được sử dụng để phát triển bất kỳ ứng dụng web nào thì lập trình viên có thể làm việc trên View và một lập trình viên khác có thể làm việc với Controller đệ tạo ra logic nghiệp vụ cho ứng dụng đó.

Mang đến nhiều chế độ View

Với mô hình MVC bạn có thể tạo ra nhiều View dành cho một mô hình. Hiện nay có thể thấy có nhiều cách mới để truy cập vào ứng dụng. Vậy nên có thể thấy việc sử dụng MVC để phát triển là một giải pháp tối ưu nhất.

Những sửa đổi không ảnh hưởng đến toàn bộ mô hình

Trong bất kỳ một website nào thì người dùng có xu hướng thay đổi thường xuyên. Bạn có thể nhìn thấy những thay đổi đó qua màu sắc, font chữ, bố cục. Nếu bạn muốn thêm một kiểu view mới trong MVC rất đơn giản vì phần model sẽ không dính dáng đến phần Vieư.

Việc bạn thay đổi bất kỳ phần nào trong Model sẽ không ảnh hưởng đến kiến trúc.

MVC Model trả dữ liệu mà không cần định dạng

MVC pattern có thể thực hiện việc trả dữ liệu mà không cần áp dụng bất kỳ định dạng nào. Vậy nên những thành phần giống nhau có thể sử dụng với bất kỳ giao diện nào.

Hỗ trợ kỹ thuật Asynchronous

Kiến trúc MVC có thể tích hợp với JavaScript Framework. Dễ hiểu hơn là những ứng dụng MVC có thể hoạt động với các file PDF, trình duyệt web hay các widget trên desktop.

Bên cạnh đó MVC cũng hỗ trợ Asynchronous, nó giúp các lập trình viên có thể phát triển ứng dụng có tốc độ tải nhanh.

Thân thiện với SEO

Nền tảng MVC rất thân thiện với SEO. Với MVC bạn có thể phát triển các URL tốt cho SEO để tạo ra nhiều lượt truy cập hơn. Những ngôn ngữ như JavaScript hay jQuery đều có thể tích hợp với MVC.

Từ đó có thể phát triển nhiều ứng dụng web với nhiều tính năng, nhất là với mô hình MVC trong Java.

Ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình

Tìm hiểu ứng dụng của MVC trong lập trình

Tìm hiểu ứng dụng của MVC trong lập trình

MVC được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng được dùng phổ biến nhất là ứng dụng ASP.NET MVC hay PHP MVC. Hiện nay MVC đang là mô hình được ứng dụng nhiều trong lập trình. Với lợi ích mà mô hình này mang lại như cho phép phát triển front – end, back – end trong cùng hệ thống mà không cần can thiệp, chia sẻ, sử các tập tin khi một trong 2 bên vẫn đang làm việc.

Nếu bạn đang có ý định sử dụng mô hình MVC thì đừng lo việc sử dụng tương đối đơn giản. Chỉ cần nắm được cách vận hành, hiểu được các chức năng của từng bộ phận thì việc triển khai MVC rất dễ dàng.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết thiên về lập trình website như tìm hiểu thiết kế UX UI, .Net là gì,..

Tại bài viết này, chúng mình đã trả lời cho câu hỏi mô hình MVC là gì và các ứng dụng MVC trong lập trình. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến về mô hình này. Xem thêm các bài viết về internet chia sẻ kiến thức cơ bản tại VuiUp.com hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc.

Nguồn: VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general