Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp? Đây là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm. Cùng giải đáp vấn đề này ở bài viết dưới đây của Vuiup.com nhé!

Con trẻ là tài sản vô giá là tình yêu lớn lao đối với bố mẹ. Chính vì vậy bố mẹ luôn quan tâm và đặt con lên vị trí ưu tiên hàng đầu. Do đó các bà mẹ, đặc biệt là sinh con đầu lòng thường lo lắng con đã được ăn no chưa hay con uống sữa có quá no không? Cung cấp lượng sữa cho con có đủ dinh dưỡng không?,… và hàng tá vấn đề khác nữa. Đây là nỗi lo lắng chung của tất cả các bà mẹ với mong muốn con khỏe mạnh hơn.

Dưới đây Vuiup.com sẽ giải đáp vấn đề Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp? Mời các mẹ cùng theo dõi bài viết để có thêm các kinh nghiệm hữu ích nhé!

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn ăn

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn ăn

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn ăn

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là các bé dưới 1 tháng tuổi thì thời gian ngủ của các bé nhiều hơn ăn, bé ngủ nhiều giấc và giấc ngủ thường rất dài. Nhiều bà mẹ trẻ sẽ lo con bị đói hoặc bé có vấn đề bất thường.

Tuy nhiên đây là việc rất bình thường và bé đang làm tốt hai công việc quan trọng trong vài tuần khi bắt đầu cuộc đời. Việc ngủ và ăn xen kẽ sẽ giúp bé phát triển nhanh chóng hơn.

Nhiều bà mẹ trẻ lo lắng và muốn bé bắt đầu bú càng sớm càng tốt, tuy nhiên thì trẻ sơ sinh cũng rất mệt mỏi sau khi ra đời. Do đó trong 24 giờ đầu đời, trẻ sơ sinh rất buồn ngủ. Ngày đầu tiên trong đời là thời gian để bé học cách bú và giữ tỉnh táo để bú. Vì vậy mẹ đừng quá lo lắng khi bé chỉ ngủ và không thức dậy bú sữa mỗi 2 giờ theo đúng lịch trình nhé!

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu?

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu?

Các mẹ thường rất lo lắng liệu trẻ sơ sinh đã bú đủ no chưa? Lượng sữa cung cấp cho bé có đủ không? Dưới đây là lượng sữa cho trẻ sơ sinh phù hợp trong mỗi giai đoạn:

Sau sinh 24 giờ đầu

Theo ước tính, trong 24 giờ đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ bú trung bình khoảng 8 lần và làm bẩn tả 3 lần. Thường trong ngày đầu tiên bé bú rất ít chỉ khoảng 15ml và chủ yếu là sữa non. Điều này là hiện tượng bình thường vì sữa mẹ chỉ có nhiều sau 3 ngày sinh con.

Đặc biệt sữa non là một loại siêu thực phẩm cô đặc, nó chứa đầy đủ calo và chất dinh dưỡng. Do đó dù chỉ bú một lượng sữa rất ít nhưng vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Thông thường em bé sẽ tỉnh táo nhất vào khoảng 1 – 2 giờ sau sinh, lúc này là thời điểm tốt nhất để mẹ cho con bú lần đầu trong đời, do đó mẹ cho con bú càng sớm càng tốt. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này bé sẽ ngủ lâu và muộn hơn đồng thời việc cho bé thực hành ngậm bú bầu sữa mẹ đầu tiên sẽ rất khó khăn.

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng

Trong 1 tháng đầu đời, bé cần bú trung bình 8 – 12 lần/ ngày và mỗi lần cách nhau từ 2 – 3 giờ đồng hồ. Nếu bé không thức để bú trong vài tuần đầu thì mẹ hãy đánh thức để cho bé bú đúng giờ.

Bé bú sữa mẹ sẽ dành từ 15 – 20 phút để mút sữa và có thể lâu hơn để mân mê bầu sữa của mẹ. Do đó mẹ cần đảm bảo cho bé được mút và nước sữa trong khoảng thời gian trên.

Lượng sữa lý tưởng cho trẻ sơ sinh là từ 45 – 88ml/lần bú. Trẻ sơ sinh từ 1 tháng trở nên thì lượng sữa bú ít nhất cần đạt 118ml mỗi lần. Khi đã quen với việc bú sữa mẹ, bé sẽ biết cách mút sữa để nhận được nhiều sữa hơn do đó mẹ không cần bận tâm việc bé đã bú nhanh hơn trước.

Trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên

Trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi trở lên, lượng sữa lý tưởng là từ 118 – 148ml/ lần và mỗi lần uống cách nhau 3 – 4 giờ.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi có thể lên đến 177ml/lần. Trẻ được 4 tháng thì bạn đã có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm hoặc bạn cũng có thể chờ thêm vài tháng nếu muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh đến 8 tháng tuổi thì lượng sữa mỗi lần bú có thể đạt từ 236ml và thời gian uống sữa giữa các lần sẽ giãn cách lâu hơn.

Tuy nhiên tùy theo từng trẻ mà lượng sữa bé bú mỗi ngày sẽ có sư thay đổi. Khi đến giai đoạn trưởng thành thì bé sẽ bú nhiều hơn so với bình thường. Chính vì vậy mà các mẹ cần chú ý theo dõi để biết bé đã ăn với mức độ phù hợp chưa.

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức

Theo ước tính, trẻ sơ sinh cần 163ml sữa/kg cân nặng. Do đó nếu bé nặng 4,5kg thì lượng sữa cần mỗi ngày là 736ml. Sau vài ngày đầu đời, lượng sữa cho trẻ sơ sinh cần khoảng 60 – 90ml/lần và mỗi lần bú cách nhau khoảng 3 – 4 giờ. Sau 1 tháng tuổi, bé sẽ bú khoảng 118ml/lần và mỗi lần cách nhau 4 giờ đồng hồ.

Dấu hiệu lượng sữa cho bé phù hợp

Dấu hiệu lượng sữa cho bé phù hợp

Dấu hiệu lượng sữa cho bé phù hợp

Khi cho con bú, các mẹ cần theo dõi và nhận biết được bé đã no chưa. Có nhiều trường hợp bé tham bú, hoặc người lớn sợ bé đói cho bé bú nhiều hơn, bé uống quá no dẫn đến khó chịu, và bị ọc sữa.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bé đã no:

 • Bé đẩy bầu sữa mẹ hoặc bình sữa ra.
 • Bé ngủ thiếp đi trong lúc bú sữa
 • Bé lắc đầu hoặc bé ngậm miệng lại không muốn bú thêm
 • Thay tã nhiều hơn. Thông thường, vài ngày đầu đời, bé chỉ cần thay tã 1 – 2 lần mỗi ngày. Sau đó bé sẽ cần thay tã từ 5 – 8 miếng mỗi ngày và 2 – 5 lần đi tiêu mỗi ngày.
 • Tăng cân đều: Từ tuần thứ 2 đến tháng thứ 6, mỗi tuần bé sẽ tăng từ 100 – 200g. Từ 6 – 18 tháng tuổi, bé sẽ tăng từ 80 – 150g/tuần.
 • Bé sẽ hiếu động và vui vẻ hơn: Khi ăn ngủ đầy đủ thì bé sẽ ít quấy khóc, hiếu động và lanh lợi hơn

Dấu hiệu lượng sữa cho bé không đủ

Dấu hiệu lượng sữa cho bé không đủ

Dấu hiệu lượng sữa cho bé không đủ

Dưới đây là một số dấu hiệu thường gặp ở trẻ sơ sinh bú không đủ mẹ cần chú ý điều chỉnh lượng sữa và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa:

 • Nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu sẫm hoặc có màu cam trong tã.
 • Trẻ sơ sinh chỉ muốn ngủ mà không chịu bú
 • Bé không chịu giữa lấy hoặc cấu kéo bầu ngực của mẹ.
 • Trẻ quấy khóc ngay sau khi vừa cho bú
 • Số lượng tã cần thay trong ngày ít hơn bình thường.

Tóm lại

Theo các tổ chức y tế, nuôi con bằng sữa mẹ theo đúng nhu cầu của bé là tốt nhất cho sự phát triển của bé. Do đó các mẹ không cần phải xây dựng lịch trình bú sữa nghiêm ngặt cho bé, bạn có thể cho bé bú khi bé có biểu hiện đói là được.

Để theo dõi, kiểm soát chính xác tình hình phát triển của trẻ sơ sinh, tốt nhất bạn nên cho bé đi khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ để theo dõi sự phát triển chiều cao và cân nặng. Các bác sĩ sẽ đưa ra các đánh giá chính xác về mức độ phát triển của bé và có thể đưa ra lời khuyên chăm sóc bé tốt hơn cho mẹ.

Hy vọng với bài viết “Lượng sữa cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?” sẽ giúp ích cho các mẹ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: https://vuiup.com/suc-khoe-sac-dep/me-va-be/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general