Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Một trong những lỗi thường gặp khi truy cập trên internet đó là lỗi 502 Bad Gateway. Nếu bạn đã từng hoặc đang gặp phải lỗi này nhưng không biết cách fix thế nào thì đây là bài viết dành cho bạn.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này có khó không? Để giải đáp thắc mắc của các bạn hãy cùng VuiUp.com tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

Lỗi 502 Bad Gateway không thường xuyên xuất hiện nhưng nó vẫn gây bất tiện cho người dùng

Lỗi 502 Bad Gateway không thường xuyên xuất hiện nhưng nó vẫn gây bất tiện cho người dùng

502 Bad Gateway thực chất là một mã trạng thái HTTP (HTTP Status codes). Khi truy cập vào internet bạn sẽ được thông báo lỗi này nếu gateway hoặc proxy nhận được phản hồi không hợp lệ (invalid response) đến từ server gốc. Vì vậy bạn không thể xem được bất kỳ thông tin hay nội dung của website.

Để dễ hiểu hơn trong lúc bạn sử dụng internet, bất kỳ yêu cầu truy cập nào của bạn cũng sẽ được gửi đến gateway, các server sẽ đóng vai trò trung gian. Cụ thể những server này sẽ tiếp nhận yêu cầu và thực hiện chuyển hướng, điều phối quá trình truyền tải dữ liệu. Đồng thời yêu cầu giữa server gốc của website và thiết bị truy cập internet mà bạn đang dùng.

Về lỗi 502 sẽ không quá phổ biến như những lỗi khác nhưng nó vẫn gây gián đoạn, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Nguyên nhân xuất hiện lỗi 502 Bad Gateway

Tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện lỗi 502

Tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện lỗi 502

Lỗi 502 Bad Gateway giúp người sử dụng biết được nguyên nhân làm gián đoạn việc truy cập nằm ở gateway. Dù có nhiều nguyên nhân tạo nên lỗi này, tuy nhiên mọi yêu cầu đều phải đi qua gateway nên rất khó để xác định nguyên nhân.

Tùy theo mỗi server nên thông báo lỗi 502 cũng sẽ khác nhau:

 • Error 502
 • HTTP 502
 • 502 Bad Gateway
 • 502 Proxy Error
 • 502. That’s an error
 • Temporary Error (502)
 • 502 Service Temporarily Overloaded
 • HTTP Error 502 – Bad Gateway

Cách sửa lỗi 502 Bad Gateway

Nguyên nhân thường thấy dẫn đến lỗi 502 Bad Gateway thường nằm ở server. Tuy nhiên cũng có lúc lỗi này xuất phát từ việc sai cấu hình hoặc do client. Sau đây là các cách fix lỗi 502.

Tải lại website

Tải lại web là cách đơn giản để xác định lỗi đến từ đâu

Tải lại web là cách đơn giản để xác định lỗi đến từ đâu

Có lẽ đôi khi lỗi 502 xuất hiện do tính hiệu đường truyền không ổn định. Vậy nên các bạn khi thấy lỗi này có thể thử tải lại trang để xác định lỗi đơn giản hay phức tạp.

Bạn cũng có thể sử dụng phím F5 để tải lại trang hoặc có thể đợi từ 1 đến 2 phút trước khi tải lại trang. Nếu lỗi không xuất hiện nữa thì lỗi đã được khắc phục thành công.

Xóa Cache trình duyệt web

Sau khi thử cách trên mà vẫn không có tác dụng bạn có thể thử xóa cache của trình duyệt web rồi tải lại trang. Rất có thể nguyên nhân đến từ bộ nhớ cache khiến cho trình duyệt của bạn không cập nhập được dữ liệu mới nên mới xảy ra lỗi 502.

Thử bằng các trình duyệt web khác

Thử vào website bằng trình duyệt khác xem đã hết lỗi chưa

Thử vào website bằng trình duyệt khác xem đã hết lỗi chưa

Trong trường hợp việc kết nối giữa thiết bị và server gặp sự cố hãy thử vào website bằng trình duyệt khác. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng mode incognito. Nếu lỗi được khắc phục thì nguyên nhân chắc chắn là do trình duyệt web của bạn.

Kiểm tra thay đổi từ DNS

Nếu bạn là người lập trình website thì việc thay đổi hosting hay chuyển sang địa chỉ IP mới sẽ làm cho người dùng không thể truy cập vào trang web. Bạn có thể kiểm tra tình huống của quá trình chuyển đổi, việc này sẽ làm tiêu tốn vài giờ đồng hồ.

Còn nếu bạn chỉ là người truy cập website thì bạn có thể đổi sang DNS khác để vào lại trang web.

Dùng thiết bị khác

Khắc phục lỗi 502 Bad Gateway bằng cách vào web bằng thiết bị khác như điện thoại, máy tính đều được. Bạn nên bật 3G hay 4G để kiểm tra xem liệu nguyên nhân có phải là thiết bị mà bạn đang sử dụng.

Kiểm tra error log

Nguyên nhân gây ra lỗi 502 có thể xảy ra khi bạn thay đổi hay cập nhập trên website. Với cách kiểm tra error log thf bạn có thể phát hiện được nguyên nhân. Đối với website sử dụng WordPress thì bạn có thể mở các error logging bằng cách bổ sung những đoạn code dưới đây vào file wp-config.php:

 • define( ‘WP_DEBUG’, true );
 • define( ‘WP_DEBUG_LOG’, true );
 • define( ‘WP_DEBUG_DISPLAY’, false );

Lỗi sẽ xuất hiện trong phần wp-contents/debug.log.

Kiểm tra Plugins

Những Plugin và extension có thể là nguyên nhân dẫn làm cản trở quá trình kết nối với server làm xuất hiện lỗi 502 Bad Gateway. Để biết liệu nguyên nhân có đến từ các Plugin hay không bạn cần thử vô hiệu hóa những plugin và vào lại website để theo dõi.

Để vô hiệu hóa các Plugin các bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào hosting
 • Bước 2: Vào mục wp-content và chọn mục Plugins
 • Bước 3: Đổi tên thư mục Plugins để vô hiệu hóa những plugin đang sử dụng. Để sử dụng lại bạn chỉ cần đổi lại tên như cũ.

Sau khi tắt các plugin mà website của bạn hoạt động lại bình thường nghĩa là một trong số các plugin là nguyên nhân.

Kiểm tra CDNs

CDNs hoặc tấn công DDOS cũng có thể là nguyên nhân làm xuất hiện lỗi 502. Nguyên nhân xảy ra sự cố này là do các phiên bản xung đột với nhau và sẽ mất vài giờ để khắc phục. Lúc này bạn nên liên hệ với nhà cung cấp hosting để được hỗ trợ.

Nhờ hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật

Nếu bạn đã làm tất cả những cách trên nhưng vẫn không thể truy cập vào website một cách bình thường hãy gọi ngay đến đội ngũ kỹ thuật. Thông tin chính xác tình trạng lỗi mà bạn đang gặp phải rồi từ đó họ sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý.

Tại chuyên mục internet có nhiều bài viết chia sẻ cách khắc phục các lỗi phổ biến khi truy cập mạng. Các bạn có thể tham khảo cách fix các lỗi 504 Gateway Timeout đơn giản, nhanh chóng.

Trên đây chúng mình đã giải đáp lỗi 502 Bad Gateway cũng như chia sẻ cách khắc phục lỗi này. Hy vọng các bạn có thể áp dụng fix thành công khi gặp lỗi này. Nếu các bạn có thắc mắc nào hãy liên hệ với VuiUp.com nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general