Link là gì? Khái niệm và vai trò của link trong SEO Website

Internet dường như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên việc hiểu chính xác những thứ chúng ta tiếp xúc mỗi ngày như link, website,.. vân còn hạn chế.

Tại bài viết này Vuiup.com sẽ giúp bạn hiểu rõ link là gì? Khái niệm và vai trò của link trong việc SEO? Nếu bạn cần tìm câu trả lời hãy xem ngay bài viết này sẽ có câu trả lời chính xác cho bạn.

Link là gì?

Link là liên kết nối trang web này với trang web kia

Link là liên kết nối trang web này với trang web kia

Link là sự liên kết giữa trang web này và trang kia. Cụ thể nếu link kết nối những trang web trong cùng một website được gọi là Internal link hoặc dẫn người dùng đến website khác được gọi là External link.

Bạn có thể nhìn thấy link ở nhiều dạng khác nhau như text, hình ảnh hay một đối tượng nào đó điều hướng người dùng đến nơi mà nó muốn. Ở trong vai trò của người dùng chúng ta có thể hiểu được link được cấu tạo từ 2 phần đó là phần link và Anchor text.

Các loại link cơ bản

Tùy vào từng lĩnh vực sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về link. Đối với người làm SEO thì link được chia thành 2 loại đó là Internal Link và External Link.

Internal link

Interlink giúp điều hướng người dùng sang trang khác trong cùng website

Interlink giúp điều hướng người dùng sang trang khác trong cùng website

Đây là một liên giúp điều hướng người dùng đi đến trang web khác trong phạm vi website mà họ đang truy cập. Khi sử dụng bạn cần chú ý phân bố Internal link hợp lý tránh tình trạng bài toàn là link còn bài không có link nào.

Do đó chúng ta nhận thấy kỹ thuật đặt link nội bộ là một yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn làm không tốt thì kéo theo chất lượng cũng bị giảm theo. Nên là bạn muốn đặt liên kết thì đoạn đó phải liên quan đến bài viết mà bạn trỏ về.

External link

External link là link trỏ ra ngoài website của bạn

External link là link trỏ ra ngoài website của bạn

External link hay còn gọi là link out, đây là liên kết giúp điều hướng người dùng đi đến một trang khác không phải website của bạn. Nếu bạn muốn website của mình đạt thứ hạng cao trên trình tìm kiếm Google thì không thể thiếu link out.

Anchor text

Có 2 loại Anchor text là Anchor text và hình ảnh

Có 2 loại Anchor text là Anchor text và hình ảnh

Anchor text được xem phần đại diện cho link ở trong bài viết. Có 2 dạng Anchor text cơ bản là anchor text và anchor hình ảnh. Việc sử dụng anchor text rất quan dù là onpage hay offpage. Nghĩa từ anchor phải phù hợp với nội dung của trang mà đường link dẫn đến. Anchor phải nằm trong đoạn có liên quan đến nghĩa của anchor.

Vai trò của link

Tìm hiểu vai trò của Link

Tìm hiểu vai trò của Link

Có 3 yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm gồm content, links, và rankbrain.

Có nhiều bạn vẫn chưa biết đến rankbrain. Cụ thể rankbrain là hệ thống trí tuệ nhân tạo máy học của Google, nó giúp xử lý các kết quả tìm kiếm. Mục đích rankbrain xuất hiện nhằm giúp diễn giải những truy vấn phức tạp một cách tốt hơn và đưa ra kết quả tốt nhất cho người tìm kiếm.

Rankbrain thường sẽ tập trung vào 2 điều:

  • Thời gian người dùng dành cho website của bạn (Dwell time)
  • Tỷ lệ % người dùng nhấp vào kết quả của bạn (CTR)

Công việc của rankbrain gồm:

  • Hiểu các truy vấn tìm kiếm từ khóa.
  • Đo lường cách người dùng tương tác với kết quả.

Chức năng của link trong Entity và SEO

Liên kết cũng giống như đường ống dẫn nước, với nước là:

  • Dòng chảy sức mạnh (page rank, trust flow, link juice)
  • Dòng chảy về sự uy tín (trust rank)
  • Truyền traffic hoặc điều hướng người dùng.
  • Xây dựng mối quan hệ.

Có thể thấy Google sẽ kết nối tất cả thông tin trên mạng internet bằng những liên kết nội bộ và backlink. Vì vậy khi xây dựng Entity thì link có vai trò liên kết các trang và tạo sự liên quan.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức cơ bản về Internet như website là gì, Backlink là gì,… Có thể những kiến thức này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về internet.

Vừa rồi chúng mình đã trả lời cho câu hỏi link là gì và vai trò của link trong SEO. Mong rằng những thông tin vừa rồi có thể giúp bạn hiểu đúng về link. Nếu bạn có hứng thú về internet, Seo có thể xem thêm các bài viết hay về internet của VuiUp.com.

Nguồn Vuiup.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general