Lãi suất liên ngân hàng là gì? Cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì chính là vấn đề mà nhiều bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực tài chính liên tục thắc mắc. Đây chính là một chỉ số vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến nhiều yếu tố tài chính khác.

Chuyên mục Tài chính của Vuiup.com hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn một bài viết về tài chính ngân hàng, với chủ đề về lãi suất liên ngân hàng và cách cập nhật, các yếu tố ảnh hưởng đến nó.

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Mang ý nghĩa tài chính như thế nào?

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Mang ý nghĩa tài chính như thế nào?

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Mang ý nghĩa tài chính như thế nào?

Lãi suất liên ngân hàng chính là mức lãi suất được quy định khi các ngân hàng thương mại sử dụng vốn để vay hoặc cho nhau vay trong thời gian ngắn hạn. Lãi suất liên ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như cùng và cầu tiền gửi và các khoản vay của khách hàng.

Lãi suất liên ngân hàng có thể tác động trực tiếp đến tính thanh khoản giữa các ngân hàng với nhau, nói lên khả năng thanh khoản các khoản vay và khả năng xuất hiện nợ xấu.

Về bản chất, một khi lãi suất liên ngân hàng thấp, các ngân hàng có thể đi vay và cho vay nhiều hơn, tạo sự lưu thông vốn giữa các ngân hàng, kích thích tín dụng, thị trường vốn khởi sắc. Ngược lại, khi lãi suất liên ngân hàng cao hơn, nhu cầu hút vốn vào hệ thống của ngân hàng sẽ cao hơn, siết chặt tín dụng, hạn chế cho vay.

Vào ngay Vuiup.com để biết thêm nhiều kiến thức thú vị trong tài chính và các lĩnh vực khác trong đời sống của chúng ta nhé

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất liên ngân hàng

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất liên ngân hàng

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng sẽ bị nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến lãi suất, điển hình là các nhân tố sau:

  • Chính sách tiền tệ chính là yếu tố tác động trực tiếp và gây ảnh hưởng nhiều nhất lên lãi suất liên ngân hàng. Ngân hàng nhà nước sẽ trực tiếp kiểm soát lượng cung cầu tiền tệ trong nền kinh tế, từ đó gây ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng.
  • Khi nền kinh tế phát triển, nhiều ngân hàng cần thêm vốn để thực hiện nới lỏng tín dụng, từ đó sẽ đi vay bằng lãi suất liên ngân hàng, sẽ tác động đôi chút đến lãi suất này.
  • Tỷ giá cũng phần nào tác động đến lãi suất, nhiều ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng để giảm rủi ro về tỷ giá.
  • Lạm phát sẽ làm các ngân hàng tăng lãi suất để đảm bảo giá trị tiền tệ.
  • Thị trường tài chính biến động mạnh, động thái đầu tiên của các ngân hàng sẽ tăng lãi suất để bảo vệ tài sản.

Để hiểu hơn về các yếu tố tài chính khác, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết tại chuyên mục Ngân hàng của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức thú vị nhé.

Cách tính lãi suất liên ngân hàng chính xác nhất

Cách tính lãi suất liên ngân hàng chính xác nhất

Cách tính lãi suất liên ngân hàng chính xác nhất

Hiện nay trong thời buổi công nghệ chuyển đổi số, việc cập nhật thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi mọi thông tin cần thiết về lãi suất liên ngân hàng các bạn có thể tìm thấy trực tiếp tại trang chủ của Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam. Đây chính là cơ quan hàng đầu quản lý tài chính và các chính sách tiền tệ tại Việt Nam. Tất cả thông tin trong lĩnh vực tài chính quan trọng như lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm, lãi suất liên ngân hàng,… đều được cập nhật đầy đủ tại đây.

Lãi suất liên ngân hàng quan trọng như thế nào?

Lãi suất liên ngân hàng quan trọng như thế nào?

Lãi suất liên ngân hàng quan trọng như thế nào?

Với vị thế là một khách hàng, người dùng cuối của các sản phẩm tài chính, bạn không cần quan tâm quá nhiều đến lãi suất liên ngân hàng, vì bạn sẽ không thể kiểm soát được yếu tố này. Điều cần làm hiện tại đó chính là kiểm soát rủi ro về thanh khoản và khả năng thanh toán của bản thân mình một khi lãi suất này biến động.

Người gửi tiền thường mong chờ lãi suất liên ngân hàng biến động theo chiều hướng tích cực, nhưng đó lại là nỗi lo sợ của người đi vay. Vì vậy trước khi gửi tiền hoặc vay vốn, việc phân tích tình hình kinh tế tài chính cũng vô cùng quan trọng

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết này, hy vọng nó có thể cho bạn có được cái nhìn tổng quan về lãi suất liên ngân hàng. Nếu như có thắc mắc hoặc cần thêm thông tin về các vấn đề mà chúng tôi đề cập, nhanh chóng liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia Vuiup để được giải đáp thắc mắc kịp thời. Hẹn gặp lại các bạn tại chủ đề tiếp theo nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general