HTTPS là gì? Vì sao nên sử dụng giao thức HTTPS?

Hiện nay với sự phát triển chóng mặt của Internet trong đó có sự thay đổi của HTTPS thay thế cho HTTP. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn khá xạ về khái niệm HTTPS. 

Vậy HTTPS là gì? Vì sao nên sử dụng giao thức HTTPS? Trong bài viết này, VuiUp.com sẽ giúp bạn tìm ra lời giải chính xác về chủ đề này.

HTTPS là gì?

HTTPS thực chất là phiên bản tốt hơn HTTP

HTTPS thực chất là phiên bản tốt hơn HTTP

Có thể bạn chưa biết thì HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure nghĩa là Giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật. HTTPS là một dạng giao thức mang đến khả năng truyền tải siêu văn bản với độ an toàn và bảo mật cực cao.

Nếu bạn vẫn chưa hiểu thì có thể hình dung HTTPS là một phiên bản khác của HTTP nhưng bảo mật và an toàn hơn nhiều.

Vì sao nên sử dụng HTTPS?

Sử dụng HTTPS cho web sẽ giúp bảo mật thông tin tuyệt đối

Sử dụng HTTPS cho web sẽ giúp bảo mật thông tin tuyệt đối

Ở thời điểm trước đây bạn sẽ chỉ nhìn thấy giao thức HTTPS được sử dụng cho các website ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử,.. Mục đích sử dụng để bảo mật thông tin cho khách hàng trong quá trình thanh toán trực tuyến.

Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại thì HTTPS đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều và trở thành tiêu chuẩn bảo mật cần có của một website.

Sau đây là những lý do nên sử dụng giao thức HTTPS:

  • Bảo mật thông tin người dùng cực tốt: Khi người dùng truy cập vào một website nào đó sẽ có nguy cơ bị hacker ghi lại các thao tác hay đánh cắp thông tin cá nhân,.. HTTPS được tạo ra nhằm đảm bảo những thông tin được trao đổi giữa khách và máy chủ sẽ không bị xem trộm bởi bên thứ 3 nhờ phương thức mã hóa. Sử dụng HTTPS thì bạn không phải lo vì thông tin truyền tải vẫn được giữ nguyên không bị chỉnh sửa hay sai lệch so với bạn đầu.
  • Tránh lừa đảo bởi website giả mạo: Thực tế đã chứng minh bất kỳ server nào cũng có khả năng lấy cắp thông tin người dùng. Việc sử dụng HTTPS, trình duyệt mà bạn đang sử dụng sẽ yêu cầu thủ tục kiểm tra chứng chỉ SSL từ máy chủ trước khi dữ liệu máy chủ và máy khách được mã hóa để trao đổi. Ngoài ra chứng chỉ SSL/ TSL còn giúp trang web xác minh chính chủ.
  • Tăng uy tín: Những trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Safari, Microsoft Edge,.. sẽ hiện thông báo nếu bạn truy cập vào những web không bảo mật. Việc sử dụng HTTPS, thông tin của người dùng sẽ được bảo vệ tuyệt đối khi lướt web.
  • Hiệu quả cao với SEO: Google đã đưa thông báo về việc sẽ đẩy nhanh xếp hạng tìm kiếm với website sử dụng HTTPS. Điều này chứng tỏ những website sử dụng HTTPS sẽ có lợi thế hơn HTTP.

So sánh HTTPS và HTTP

Như đã chia sẻ ở trên thì HTTPS là một phiên bản tốt hơn của HTTP. Nhìn vào ta sẽ dễ dàng nhìn thấy điểm khác nhau giữa 2 giao thức này nằm ở chữ S. Chữ S nằm ở cuối là Secure nghĩa là bảo mật. Điều này đảm bảo rằng tất cả mọi giao tiếp giữa trình duyệt và website đều được mã hóa.

Dù là thời điểm nào thì HTTPS được sử dụng với mục đích nhằm bảo vệ những giao dịch trực tuyến có tính bảo mật cao. Dễ nhận biết nhất là giao dịch ngân hàng và mua sắm online. Với website sử dụng HTTPS bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ.

Tìm hiểu cách HTTPS hoạt động

Cách HTTPS hoạt động

Cách HTTPS hoạt động

Thực chất giao thức HTTPS có cách hoạt động tương tự như HTTP. Thay vào đó HTTPS được tích hợp thêm chứng chỉ bảo mật SSL (Secure Sockets Layer) – Bảo mật tầng ổ hay TLS (Transport Layer Security) – Bảo mật truyền tải với mục đích mã hóa mọi thông tin để tăng tính bảo mật.

Tính đến nay SSL và TLS đang là 2 tiêu chuẩn có chất lượng bảo mật website đứng đầu thế giới. Điểm chung của 2 chứng chỉ này đều ứng dụng hạ tầng cơ sở khóa công khai không đối xứng PKI – Public Key Infrastructure. Đặc biệt hệ thống sử dụng 2 khóa mã hóa thông tin liên lạc gồm khóa công khai và khóa bí mật.

Đối với những thứ được người gửi mã hóa bằng công khai đều được giải mã bởi khóa bí mật và ngược lại. Trước khi nội dung được truyền tải, các tiêu chuẩn này sẽ được mã hóa và giải mã khi nhận. Vậy nên dù thông tin có bị đánh cắp thì người đó cũng không thể nào hiểu được.

Cách chuyển đổi sang giao thức HTTPS

Cách chuyển HTTP sang HTTPS cực đơn giản

Cách chuyển HTTP sang HTTPS cực đơn giản

Mua chứng chỉ SSL từ các nhà cung cấp

Bạn có thể tham khảo một số đơn vị cung cấp chứng chỉ như Digicert, GeoTrust, Entrust Datacard, Comodo, SSL, GlobalSign.

Nhờ các công ty thiết kế website cài đặt

Việc chuyển sang giao thức HTTPS sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền và việc còn lại sẽ do công ty chịu trách nhiệm.

Lưu ý khi sử dụng HTTPS

  • Luôn đảm bảo chứng chỉ website của bạn luôn được cập nhập khi hết hạn.
  • Không dùng robots.txt để ngăn chặn quá trình thu thập dữ liệu trên web HTTPS.
  • Luôn cập nhập các phiên bản giao thức mới nhất để đảm bảo an toàn bảo mật.
  • Đảm bảo nội dung trên web HTTPS và HTTP động bộ với nhau.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết liên qua như link là gì, web hosting, DDOS,…

Bài viết trên đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi HTTPS là gì, vì sao nên sử dụng giao thức HTTPS? Bạn cũng có thể thấy việc sử dụng HTTPS cho website sẽ giúp thông tin được bảo mật tốt. Còn nhiều bài viết thú vị về internet mà bạn có thể tìm hiểu thêm tại VuiUp.com.

Nguồn: VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general