Hosting là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hosting

Hosting là một thuật ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, website, tên miền và cả lĩnh vực SEO. Hosting có vai trò rất quan trọng đối với website nó quyết định đến tốc độ truy cập website của người dùng,…

Trọng nội dung bài viết này hôm nay, Vuiup.com sẽ chia sẻ chủ đề Hosting là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hosting”. Hãy cùng tham khảo các thông tin dưới đây nhé!

Hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting là gì?

Hosting hay còn gọi là web hosting, đây là  một dịch vụ online, nó sẽ giúp xuất bản website hoặc ứng dụng của website lên nền tảng internet. Hiểu đơn giản là khi đăng ký dịch vụ hosting là bạn đang thuê một chỗ đặt server để chứa tất cả các files, dữ liệu cần thiết để website có thể hoạt động được.

Hosing chính là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Một website để hoạt động nó cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục hàng ngày. Hosting là một không gian lưu trữ được chia nhỏ trên máy chủ nhằm giúp người dùng có thể chia sẻ, lưu trữ dữ liệu trực tuyến thông qua mạng internet, tại đây bạn có thể chứa nội dung trang website hay các dữ liệu khác.

Có mấy loại Hosting?

Hiện nay có nhiều loại hosting khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau mà khách hàng có thể lựa chọn gói hosting phù hợp.

Hiện nay có các loại hosting thông dụng là Shared Hosting, VPS Hosting, Cloud Hosting, WordPress Hosting và Dedicated Server Hosting.

Share Hosting

Share Hosting

Share Hosting

Share Hosting là loại hosting phổ biến và được nhiều doanh nghiệp nhỏ và blogger lựa chọn. Share Hosting, bạn sẽ chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp. Các website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa,…

Share Hosting có giá thành thấp, thân thiện với người mới bắt đầu, server được cấu hình sẵn, control panel rất dễ sử dụng. Đối với Share Hosting nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm quản lý và vận hành server. Người sử dụng Share Hosting ít có quyền kiểm soát đến cấu hình server, trường hợp có truy cập đột biến từ các website khác dùng chung hosting thì có thể làm chậm site của bạn.

VPS Hosting

VPS Hosting có tên đầy đủ là Virtual Private Server hosting, đây là một loại hosting dùng chung server với người dùng khác. Tuy nhiên loại shared hosting là nhà cung cấp hosting sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Hiểu đơn giản là nhà cung cấp sẽ thiết lập một không gian riêng trên server với bộ nhớ, sức mạnh vi xử lý chỉ cho riêng bạn. Loại hosting này phù hợp đối với doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang phát triển mạnh.

Về ưu điểm thì bạn sẽ có một tài nguyên server riêng, truy cập lớn từ các website khác sẽ không làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập trên website của bạn, dễ dàng nâng cấp và khả năng tùy biến cao. Hạn chế thì chi phí sử dụng mắc hơn gói Shared Hosting và cần phải có các kiến thức kỹ thuật và kiến thức quản trị server.

Cloud Hosting

Cloud Hosting là một giải pháp tin cậy được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Cloud Hosting gần như hoàn toàn không có downtime, nếu server hỏng cũng không ảnh hưởng tới website của bạn, phần tài nguyên sẽ được phân phối tùy theo nhu cầu của bạn. Thanh toán tùy vào mức độ bạn sử dụng, sử dụng bao nhiêu thì trả phí bấy nhiêu. Nhược điểm của Cloud Hosting là rất khó quản lý chi phí và không có quyền root.

WordPress Hosting

Wordpress Hosting

WordPress Hosting

WordPress Hosting cũng là một dạng Shared Hosting, được thiết kế sử dụng riêng cho website WordPress. Server được cấu hình riêng cho WordPress và website được gắn các plugin được cài sẵn như caching plugin, plugin bảo mật.

Với ưu điểm là cấu hình được tùy chỉnh riêng, website sẽ tải nhanh hơn và chạy ngay mà không gặp trở ngại gì. WordPress Hosting có nhiều tính năng liên quan đến wordpress như WordPress Theme,… Đặc biệt server được tối ưu để chạy wordpress do đó quá trình cài đặt, vận hành wordpress hiệu quả hơn,

WordPress Hosting có giá thành thấp, dễ sử dụng, cài đặt dễ, hiệu năng tốt, wordpress plugins và theme được cài đặt sẵn.

Dedicated Server Hosting

Dedicated Server hay còn gọi là Dedicated Hosting, đây là một server vật lý, toàn bộ tài nguyên trên server là dành riêng cho bạn. Bạn có toàn quyền quyết định lên Dedicated Server, linh hoạt sử dụng, bạn có thể cấu hình server tùy thích, chọn lựa hệ thống điều hành, phần mềm cần sử dụng và cài đặt môi trường hosting riêng. Đặc biệt nó có tính bảo mật rất cao, bạn có quyền truy cập root. Nhược điểm của Dedicated Server có giá thành cao và cần kiến thức kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý server.

Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting hoạt động như thế nào?

Hosting hoạt động như thế nào là vấn đề mà nhiều khách hàng quan tâm. Thông thường hosting hoạt động theo các nguyên lý cơ bản sau:

Về phía nhà cung cấp dịch vụ:

Nhà cung cấp sẽ chuẩn bị cho người dùng hosting các server lưu trữ bằng việc chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý thành các gói không gian lưu trữ nhỏ hơn. Tùy theo nhu cầu sử dụng, gói cước mà khách hàng đã đăng ký, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp.

Về phía khách hàng:

Bạn cần upload các file dữ liệu lên hosting cùng cấu hình hoạt động, rồi tiến hành truy cập vào hosting từ các thiết bị kết nối internet thông qua việc gửi request đến địa chỉ IP hosting hoặc tên miền. Lúc này hosting sẽ trả về cho khách hàng các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng.Trong quá trình sử dụng nếu khách hàng có nhu cầu nâng cấp, mở rộng hosting thì có thể liên hệ nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Nhà cung cấp hosting uy tín Việt Nam

Nhà cung cấp hosting uy tín Việt Nam

Nhà cung cấp hosting uy tín Việt Nam

Các nhà cung cấp hosting tại Việt Nam nổi tiếng có thể kể đến như:

  • Mắt Bão: Đây là đơn vị nổi tiếng tại Việt Nam được nhiều nhà quản lý website tin tưởng và đánh giá cao. Hosting tại Mắt Bão áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến như Cpanel, Plesk Onyx, SSD, CXS, CloudLinux,… Bạn có thể lựa chọn gói hosting phù hợp với mình, Mắt Bão tốc độ hosting nhanh, hệ thống bảo mật tốt.
  • Nhân Hòa: Đây là nhà cung cấp tên miền và hosting có hơn 16 năm kinh nghiệm và rất uy tín tại Việt Nam. Gói hosting của Nhân Hòa có sự đa dạng về giá cả và thông số phù hợp theo nhu cầu sử dụng của nhiều người từ sinh viên, cá nhân đến các doanh nghiệp. Hosting Nhân Hòa có bảo mật nhiều lớp với công nghệ Cloudlinux và bảo mật Imunify360 tiên tiến, đảm bảo an toàn cho website.
  • iNET: Hosting tại iNET có nhiều lựa chọn cho khách hàng như web hosting, business hosting, windows hosting, SEO hosting, Reseller hosting,… bạn có thể lựa chọn gói hosting phù hợp cho mình với mức giá đa dạng. Ưu điểm gói hosting iNET là không giới hạn băng thông, sao lưu dữ liệu hàng tuần.
  • AZDIGI: Hosting tại AZDIGI có hệ thống lưu trữ sử dụng ổ cứng SSD Enterprise, có thể tùy chỉnh PHP, bật/tắt extension, LSWS cùng LSCache, ESI và Crawler giúp tăng tốc website, sao lưu dữ liệu tự động hàng ngày. Đồng thời AZDIGI có công nghệ bảo mật Imunify300 chống tấn công Brute Force, quét và diệt mã độc giúp bảo vệ website hiệu quả.

Nhà cung cấp Hosting uy tín nước ngoài

Hwak Host

Hwak Host

Khi bạn muốn mua hosting nước ngoài bạn có thể lựa chọn các nhà cung cấp hosting uy tín sau:

  • SiteGroud: Đây là nhà cung cấp hosting nước ngoài uy tín hàng đầu hiện nay. SiteGround cung cấp tốc độ nhanh, hệ thống bảo mật tối ưu. SiteGroud sử dụng Google Cloud giúp kết nối nhanh chóng, ổn định, khả năng lưu trữ dữ liệu liên tục. Đặc biệt SiteGroud có PHP riêng cực nhanh giúp tốc độ trang website nhanh hơn 30% so với PHP tiêu chuẩn và nó giúp giảm 1/2 thời gian xuống byte đầu tiên và 15% sử dụng bộ nhớ.
  • Hawk Host: Đây là nhà cung cấp Hosting mạnh mẽ và đáng tin cậy cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.Hawk Host mạnh trong dịch vụ shared hosting, gói shared hosting của nó chỉ từ 2.99$/tháng, bao gồm 1 website với 10.000MB, SSD, miễn phí chứng chỉ SSL, không giới hạn băng thông và databases.
  • NameSilo: Ngoài việc cung cấp tên miền, thì NameSilo là một nhà cung cấp hosting không chỉ uy tín, chất lượng mà chi phí cũng cực kỳ phải chăng. Mặc dù, lĩnh vực này chỉ mới bắt đầu trong những năm gần đây nhưng dịch vụ hosting được đánh giá là duy trì được tốc độ load site nhanh, ổn định top đầu trên thị trường.

Câu hỏi thường gặp

Dung lượng của hosting là gì?

Dung lượng của hosting được hiểu đơn giản là khoảng không gian mà bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng máy chủ. Giả sử, thuê hosting là thuê văn phòng thì dung lượng hosting chính là diện tích văn phòng của bạn.

Băng thông của hosting là gì?

Băng thông là lượng dữ liệu (tính bằng MB) trao đổi giữa website với người dùng trong tháng. Ví dụ, bạn upload một tệp kích thước 1MB lên web và có 100 khách hàng truy cập vào tài liệu đó thì bạn đã tiêu tốn 101 MB băng thông.

Tại sao cần phải mua hosting?

Đơn giản là không có hosting thì website chỉ hoạt động trên máy tính của bạn mà thôi, chỉ bạn nhìn thấy được, dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên mạng. Do đó bạn cần gói hosting để những người dùng khác có thể truy cập vào website và thấy được thông tin mà bạn chia sẻ.

Như vậy trên đây Vuiup.com đã chia sẻ với bạn những thông tin về Hosting là gì Tìm hiểu chi tiết về Hosting. Nếu bạn có thắc mắc gì có thể để lại comment để thảo luận nhé!

Nguồn: https://vuiup.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general