Front end là gì? Cần gì để trở thành Front End Developer giỏi?

Hiện nay nghề lập trình Front end đang dần trở thành một ngành nghề được theo đuổi và tìm kiếm rất nhiều do có mức lương cao. Bên cạnh đó nhiều bạn trẻ đã lựa chọn Front end như một bước đệm cho con đường lập trình viên.

Front end là gì? Cần có gì để trở thành một Front end Developer giỏi? Đây là câu hỏi đến từ các bạn trẻ đam mê công nghệ. Tại bài viết này VuiUp.com sẽ giải đáp hết thảy những câu hỏi của các bạn về chủ đề này.

Front end là gì?

Tìm hiểu khái niệm Front end

Tìm hiểu khái niệm Front end

Hiểu đơn giản thì Front end là việc dùng các ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript để thiết kế website, hoàn thiện các giao diện trên các ứng dụng di động,..Dễ nhận thấy nhất từ những thao tác như chạm, lướt , tương tác trên màn hình là kết quả của quá trình lập trình Front end.

Công việc lập trình Front end không chỉ là việc thiết kế ra một giao diện mà ở đó còn là các tính năng duy nhất. Với mỗi thiết bị sẽ có một hệ điều hành, kích thước màn hình hay độ phân giải khác nhau thì công việc của lập trình viên Front end phải tạo ra sản phẩm tương thích tốt.

Công việc của lập trình viên Front end

Những công việc của Front End Developer

Những công việc của Front End Developer

  • Hỗ trợ vòng đời ứng dụng từ việc lên ý tưởng, thiết kế, kiểm tra cho đến khi đưa vào sử dụng, hỗ trợ.
  • Sản xuất các ứng dụng (app) di động bằng code có tính thực thi cao.
  • Viết UI Tests và Unit Tests để kiểm tra lỗi.
  • Nghiệm thu các yêu cầu và đưa ra hướng khắc phục.
  • Tối ưu các hoạt động bằng debug và troubleshoot.
  • Đảm bảo chất lượng cho các ứng dụng.
  • Nghiên cứu, đề xuất ý tưởng cho các ứng dụng, sản phẩm, nguyên mẫu mới.
  • Liên tục cập nhập các xu hướng công nghệ liên tục.

Những kỹ năng cần có của người lập trình Front end

Những kỹ năng cần có của lập trình viên Front end

Những kỹ năng cần có của lập trình viên Front end

Thông thạo HTML và CSS

Khi học lập trình bạn sẽ được học 2 ngôn ngữ đó là HTML và CSS. Nếu nắm vững được các ngôn ngữ này bạn mới có thể thiết kế được giao diện của website.

Kỹ năng JavaScript

Có thể thấy JavaScript đóng vai trò quan trọng khi nó giúp người dùng tương tác với giao diện website.

Kiến thức về jQuery

Một trong những kỹ năng cần có của một người lập trình Front end đó chính là có kiến thức về jQuery. Bạn có thể hình dung jQuery giống như 1 thư viện được viết dựa trên ngôn ngữ JavaScript giúp xây dựng các tính năng dễ dàng đơn giản và đa dạng tính năng.

Hiểu về JavaScript Frameworks

Những Frameworks hiện nay gồm Ember, ReactJS, AngularJS, Backbone,..Nếu biết cách sử dụng bộ khung này bạn sẽ biết mọi thứ trong ứng dụng cần được sắp xếp thế nào cũng như các chức năng cơ bản giúp ứng dụng hoạt động.

Kinh nghiệm sử dụng CSS Preprocessors

CSS Preprocessors hay ngôn ngữ tiền xử lý CSS có nhiệm vụ cấu trúc và logic hóa những đoạn mã CSS. Việc sử dụng CSS Preprocessors sẽ giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian code, giúp bảo trì và phát triển CSS dễ dàng. Bên cạnh đó nó còn giúp tổ chức các tập tin CSS một cách rõ ràng hơn.

SASS và LESS là những Preprocessors được sử dụng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại.

Thiết kế Mobile và Responsive

Hầu hết mọi người hiện nay đều sử dụng điện thoại di động để truy cập internet nhiều hơn máy tính. Vì vậy kỹ năng thiết kế giao diện di động đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn trở thành một Front end Developer giỏi.

Nếu nắm bắt được Responsive design cũng hỗ trợ bạn làm website tương thích với những loại thiết bị điện tử với kích cỡ hiển thị khác nhau.

Dùng hệ thống quản lý nội dung

Hệ thống quản lý nội dung hay còn biết đến là CMS – Content Management System. Đây là hệ thống quản lý nội dung được dùng bởi biên tập viên web, content writer,.. Đa số các trang web hiện nay đều được xây dựng trên các hệ thống như WordPress, Magento, Drupal.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ngoài những kỹ năng trên bạn cũng cần biết các thực hiện, triển khai thiết kế, fix bug, nhận diện được Front end và Back end code,…

Có kiến thức về UX/UI

Việc học lập trình Front end còn xuất hiện 2 yếu tố cực kỳ quan trọng đó là UX( trải nghiệm người dùng) và UI (giao diện người dùng).

Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu những kiến thức cơ bản về internet có thể tham khảo thêm website là gì, web động là gì, Deep web là gì,…

Vừa rồi chúng mình đã giúp các bạn trả lời câu hỏi Front end là gì và những kỹ năng cần có để trở thành Front end Developer. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn bổ sung trau dồi kỹ năng để trở thành lập trình viên Front end giỏi. Các bạn có thể theo dõi thêm kiến thức về internet, website tại VuiUp.com.

Nguồn Vuiup.com 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general