DNS là gì? Vai trò của DNS trong thế giới mạng là gì?

DNS được xem là một trong những yếu tố quan trọng bởi nó giúp duy trì tên miền, thư mục. Bên cạnh đó DNS còn giúp di chuyển địa chỉ IP trên Internet. Có lẽ với nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ DNS là gì.

Và bài viết này chính là dành cho những ai chưa hiểu rõ về DNS. Dưới đây là những thông tin, kiến thức về DNS được tổng hợp đầy đủ. Vậy nên ngay bây giờ hãy cùng VuiUp.com tìm hiểu nhé!

Khái niệm về DNS

DNS được viết tắt của Domain Name System

DNS được viết tắt của Domain Name System

Nếu tự nhập tên miền vào thành tìm kiếm trên trình duyệt bạn có thể truy cập ngay vào website mà không cần phải thông qua bất kỳ địa chỉ IP nào. Bạn chỉ cần nhớ tên miền mà không cần phải nhớ địa chỉ IP nữa vì quá trình dịch chuyển sẽ có DNS hỗ trợ.

Cách DNS hoạt động

Cách DNS hoạt động

Cách DNS hoạt động

Khi truy cập vào một trang web bất kỳ bạn có cần dùng tên miền để kết nối. Sau khi kết nối, máy chủ sẽ nhận mệnh lệnh và tiến hành tra cứu địa chỉ IP tương ứng với tên miền trong cơ sở dữ liệu. Việc này sẽ cho ra 2 kết quả:

  • Tìm được địa chỉ IP mà bạn cần lúc này DNS sẽ tự chuyển đổi và kết nối với dữ liệu web được lưu trữ trước đó.
  • Không tìm được địa chỉ IP thì lúc này tên miền sẽ được chuyển đến máy chủ ở cấp độ cao hơn. Sau đó nếu quá trình tìm kiếm này mà vẫn không thấy thì người dùng sẽ nhận được thông báo lỗi.

Có thể thấy DNS là quy trình thông qua rất nhiều cơ chế và giai đoạn với các nhiệm vụ khác nhau. Các quy trình có thể kể đến như cơ chế, cơ chế phân giải địa chỉ, cơ chế phân giải DNS, tra cứu ngược, lưu trữ dữ liệu,..

Vai trò của DNS

Sự ra đời của DNS giúp mọi người ghi nhớ được những địa chỉ IP phức tạp. Người dùng có thể truy cập vào nhiều dịch vụ mạng với tốc độ nhanh chóng và dễ dàng nhờ có DNS.

Mỗi ngày có vô số tên miền mới được chỉnh sửa, tạo mới và những địa chỉ IP khác nhau. Bên cạnh đó DNS server cũng xử lý rất nhiều yêu cầu của người dùng ở tất cả thời điểm.

Chính vì vậy, cách chuyển giao internet và hiệu suất mạng chính là vấn đề đầu tiên làm ảnh hưởng đến hoạt động của DNS server. Dựa vào mức độ sử dụng mà bạn có thể chọn ra DNS server tương ứng.

Các loại DNS

Tìm hiểu các DNS được dùng phổ biến

Tìm hiểu các DNS được dùng phổ biến

Root Name Server

Loại DNS này còn có một tên gọi khác là Name Server. Bạn có thể hình dung Root Nam Server là thư viện có tác dụng định hướng tìm kiếm cho người dùng. Đây là server không thể thiếu trong hệ thống cấp bậc của DNS.

DNS Recursor

Có thể nói DNS Recursor có vai trò quan trọng trong việc kết nối với những server khác với mục đích phản hồi đến trình duyệt người dùng. Khi lấy thông tin sẽ có rất nhiều trường hợp DNS Recursor cần đến sự giúp đỡ của Root Name Server.

TLD Nameserver

Đây là server được sử dụng riêng cho các loại top – level domain. TLD Nameserver được xem là nhà quản lý các hệ thống thông tin mở rộng có chung tên miền. Theo đúng trình tự TLD Nameserver sẽ phản hồi đến DNS Resolver sau đó đến nơi chứa nguồn dữ liệu chính thức của tên miền.

Authoritative Nameserver

Sau khi DNS Resolver tìm thấy Authoritative Nameserver thì việc phân bổ tên miền sẽ được diễn ra. Về công dụng Authoritative Nameserver là nơi chứa thông tin giúp người dùng biết được tên miền mà mình đang tìm được gắn với địa chỉ nào. Sau đó nó sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ IP cần thiết để tìm kiếm danh mục trong các bản ghi sẵn có.

Sử dụng DNS miễn phí hay mất phí?

Sử dụng DNS trả phí với nhiều lợi ích

Sử dụng DNS trả phí với nhiều lợi ích

Trên đây chúng mình đã chia sẻ đến các bạn những phương thức chuyển đổi không mất phí. Và hiện nay cũng có nhiều nhà cung cấp DNS trả phí. Điều này khiến người dùng đắn đo trong việc sử dụng loại DNS miễn phí hay trả phí.

Sau đây là những lợi ích của việc sử dụng DNS trả phí:

  • DDNS: Với khả năng truy cập chính xác và khớp với địa chỉ IP hơn. Ngoài ra là DDNS còn có thể truy cập ở bất kỳ đâu trên thế giới.
  • DNS phụ: Cho khả năng phòng ngự, cụ thể nó giúp tên miền của bạn không bị sập ngay cả khi DNS chính có sự cố ngoài ý muốn.
  • Bảo mật tốt: Việc sử dụng DNS trả phí sẽ giúp tăng độ bảo mật cho tên miền của bạn.
  • Giao diện tốt: Với DNS trả phí bạn sẽ có được một giao diện quản lý trực quan và hiệu quả hơn.
  • Cho hiệu suất làm việc nhanh và đáng tin cậy: Tất nhiên khi sử dụng DNS trả phí bạn sẽ được cung cấp những dịch vụ tốt hơn so với DNS miễn phí. Việc này giúp cho tỷ lệ phân giải đạt đến 99 – 100%.

Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về internet như website là gì, web động là gì,…

Như vậy chúng mình đã giải đáp cho bạn DNS là gì và vai trò của DNS. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về DNS. Theo dõi VuiUp.com để được cập nhập những kiến thức mới về lĩnh vực internet.

Nguồn VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general