Đánh giá MacBook Air M1 8G sau 6 tháng sử dụng

Đây là bài đánh giá về MacBook Air M1 sau 6 tháng sử dụng là máy chính, mình đã cất chiếc Thinkpad T840 của mình đi để dành trọn vẹn 6 tháng sử dụng chiếc Macbook Air M1 8G này trong công việc.

Vào 2015 mình đã dùng qua Macbook Pro 2015 và sau 3 năm mình không dùng nữa, chuyển qua trải nghiệm ThinkPad. Với lúc bấy giờ con Mac Pro 2015 của mình khá chậm mỗi khi nó nóng lên làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý công việc của mình.

Là một người thích những sản phẩm công nghệ, mình đã không thể cưỡng lại với chiếc Macbook mới này. Tháng 1-2020 mình đã vác tiền đi mua một chiếc Macbook Air M1 để trải nghiệm.

Thiết kế và sức mạnh của MacBook Air M1 là không thể phủ nhận

Thiết kế và sức mạnh của MacBook Air M1 là không thể phủ nhận

MacBook Air với chip M1 là sản phẩm có thể nói là một trong những sản phẩm HOT trong năm nay của Apple. Sản phẩm đánh dấu một thay đổi về chip trên máy tính với hiệu năng và tốc độ đáng kinh ngạc.

Sau đây là một số đánh giá theo quan điểm cá nhân của mình sau 6 tháng sử dụng, hy vọng sẽ có những góc nhìn bổ ích phù hợp với mọi người.

Thiết kế

Thiết kế đẹp cùng hệ sinh thái kết nối nhanh giúp làm việc được mượt mà hơn

Thiết kế đẹp cùng hệ sinh thái kết nối nhanh giúp làm việc được mượt mà hơn

Thiết kế của Macbook Air M1 theo quan điểm của mình là rất đẹp, sang trọng so với các đối thủ khác cùng phân khúc. Mình chọn mua màu Vàng khá nổi bật, lúc mới mua về nhìn có lúc ra màu hồng thấy cũng hay (hơi nữ tính) nhìn lâu quen dần thì thấy màu rất đẹp.

Thiết kế mỏng hơi bo tròn tạo vẻ mềm mại hơn bản Pro cộng với trọng lượng 1.29kg là điều kiện lý tưởng đối với những ai cần di chuyển nhiều như mình.

Mỏng, Nhẹ, Đẹp, Sang trọng là những từ mình xin đánh giá về phần thiết kế của chiếc Macbook Air M1.

Pin Macbook Air M1

Thời lượng pin 18 tiếng giúp chiếc MacBook hoạt động liên tục hơn 1 ngày làm việc mà không cần sạc

Thời lượng pin 18 tiếng giúp chiếc MacBook hoạt động liên tục hơn 1 ngày làm việc mà không cần sạc

Khi mình dùng và cảm thấy thời lượng pin khá ấn tượng đối với mình, viên pin Lithium-Polymer theo như công bố là 18 tiếng. Thực tế sử dụng của mình trải nghiệm khoảng được 1,5 ngày làm việc.

Khi chiếc Macbook của mình đầy Pin là mình tự tin ra ngoài với em nó mà không cần đem theo cục sạc, máy có thể đủ pin liên tục cho mình từ sáng đến khi tối về nhà.

Sẵn đang nói về Pin mình nói luôn về cục sạc, cục sạc kèm theo máy dường như mình không dùng tới. Cục kèm theo máy là 30W mình thấy nó không đủ đô nên đã mua cục sạc Anker A2045 vừa sạc Macbook, iPad, iPhone và con Xiaomi của mình. Khi đi chỉ cần mang theo 1 củ sạc là đủ rất tiện lợi.

Củ sạc Anker A2045 4 cổng 65W

Bàn phím

Bàn phím MacBook Air M1 thuộc dạng tốt nhất trên thị trường Laptop

Bàn phím MacBook Air M1 thuộc dạng tốt nhất trên thị trường Laptop

Mình trải nghiệm bàn phím Thinkpad (được mệnh danh là bàn phím tốt nhất thế giới) trước khi chuyển qua em Macbook Air M1 này. Cảm nhận đầu tiên thì mình thấy bàn phím Thinkpad đem lại cảm giác gõ tốt hơn, dùng một thời gian tầm 3 tháng thì mình thấy bàn phím Macbook Air M1 gõ nhẹ và mượt hơn. 

Về bàn phím Macbook Air M1 mình đánh giá thuộc dạng tốt, tùy vào mục đích sử dụng nếu so với bàn phím Thinkpad thì mình dành cho Thinkpad nhỉnh hơn một xíu.

Tốc độ xử lý

Tốc độ xử lý của Chip M1 trên MacBook Air mang lại sự hài lòng đối với mình

Tốc độ xử lý của Chip M1 trên MacBook Air mang lại sự hài lòng đối với mình

Không phải bàn cải về tốc độ xử lý của con chíp mới M1 của Apple, nó nhanh như lời đồn. Nhưng ở những ứng dụng tương thích với chip M1 thì rất mượt còn lại thì vẫn bình thường.

Lâu lâu mình dùng duyệt web Safari vẫn có tình trạng lag giật khi mở tab mới, khá là phiền (mình không mở nhiều tab), hồ xưa mình xài Thinkpad thì không bao giờ có tình trạng này. Công việc của mình chủ yếu là lướt web và xử lý trên trình duyệt nên cần nhanh.

Còn lại thì mình không có phàn nàn gì về chip mới này, nó đáp ứng hầu hết các yêu cầu của mình về công việc.

Phục vụ công việc

Hầu như đáp ứng mọi nhu cầu xử lý công việc của mình, có điểm chưa tốt nhưng bù lại những điểm tốt luôn nổi bật hơn

Hầu như đáp ứng mọi nhu cầu xử lý công việc của mình, có điểm chưa tốt nhưng bù lại những điểm tốt luôn nổi bật hơn

Sau khi chuyển từ Windows sang chiếc Macbook Air M1, công việc của mình vẫn trôi chảy 99% không gặp trở ngại gì. Một số vấn đề nhỏ 1% không đáng và không ảnh hưởng đến trải nghiệm làm việc của mình.

Bù lại thời lượng Pin ấn tượng, đồng bộ hệ sinh thái Macbook, iPad, iPhone bù lại những bất tiện nhỏ đó.

Xem giá MacBook Air M1

Kết luận:

Sau khi chuyển sang Macbook Air M1 được 6 tháng, mình cảm thấy tương đối hài lòng. Lúc mình mua chưa có phiên bản 16G nên mình nghỉ nếu dùng phiên bản 16G chắc chắc sẽ thuyết phục mình hơn.

Trong thời gian tiếp theo mình sẽ đợi phiên bản Macbook Pro chíp M1 mới sẽ mua và trải nghiệm. 

Hy vong những ý kiến của mình tuy đơn giản nhưng đem lại những thông tin hữu ích đến mọi người.

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general