Có nên để trẻ khóc tự ngủ?

Có nên cho trẻ khóc rồi tự ngủ hay không là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Do phương pháp này được nhiều người cho rằng đạt được hiệu quả tốt và an toàn cho bé.

Hiện nay có nhiều gia đình đang có thiên hướng cho can các bé cục cưng của mình khóc tự ngủ. Theo như nhiều gia đình thì như vậy sẽ giúp cho bé có thể tự lập từ nhỏ và có thể tự mình chìm vào giấc ngủ mà không cần phải có sự trợ giúp từ bố mẹ. Nhưng như vậy có thật sự tốt cho bé hay không, cùng xem bài viết này nhé.

Phương pháp khóc tự ngủ là gì?

khoc-tu-ngu-la-gi

Phương pháp rèn khóc tự ngủ cho bé

Phương pháp khóc rồi ngủ hay còn gọi là Cry It Out (CIO) là một phương pháp giúp cho cha mẹ có thể rèn luyện được giấc ngủ của bé. Phương pháp này sẽ để cho bé khóc tự nhiên một khoảng thời gian nhất định trước khi được vỗ về, dỗ dành bé để đi ngủ.

Thông thường đưa trẻ sẽ quấy khóc và cần người vỗ về khi đi ngủ, nên các bé cần học cách thôi quấy khóc rồi để tự nhiên đi vào giấc ngủ sâu. Nó được coi như là một kĩ năng rất hữu ích và cần thiết giúp bé có thể hình thành từ sớm tính tự lập. Nó là một trong những đặc điểm mà những em bé Việt Nam rất cần phải được học hỏi khi lớn lên.

Ngoài ra phương pháp này có cái hay ở chỗ sẽ giúp bé tránh được những tiếp xúc va chạm như bồng bế, vỗ về lâu dài. Vì người lớn thường sẽ có những vi khuẩn gây hại nguy hiểm mà kháng thể của bé còn yếu chưa thể chống lại được.

Lợi ích mà khóc tự ngủ mang lại

khoc-tu-ngu-dung-chuan-nhat-cho-be

Ích lợi có được nhờ phương pháp khóc tự ngủ

Sau đây Vuiup.com sẽ chia sẻ cho bạn những lợi ích của khóc tự ngủ mà các mẹ sẽ hướng dẫn thực hiện ở các bé:

 • Nó sẽ giúp cho bé thực hiện có xu hướng ít tạo nên những cơn giận dữ quấy khóc hơn trong thời gian ngủ khi thực hiện CIO
 • Có thể giúp cho bé chìm vào giấc ngủ nhanh chóng hơn trong vòng 10 phút
 • Bé ngủ ngoan suốt đêm thì sẽ giúp cho bố mẹ được yên giấc mà không bị áp lực tinh thần.
 • Sẽ giúp cho bé không bị thiếu ngủ triền miên, nỗi lo, hay các mức độ stress cũng không còn cao như trước, giúp tăng sự tương tác với bé được tốt hơn
 • Bé sau này sẽ có xu hướng ít phá hoặc khóc quấy vào ban ngày khi học được cách ngủ suốt đêm.

Những bước thực hiện khóc tự ngủ cho bé

dat-be-nam-xuong-giuong-lusc-buon-ngu-nhung-van-thuc

Thực hiện các bước rèn khóc tự ngủ

Bây giờ là những bước để mẹ thực hiện việc cho bé khóc tự ngủ để đạt được hiệu quả tốt là cho các bé tạo nên thói quen tốt:

 • Phải đảm bảo rằng bé thức khi đặt trẻ xuống chỗ nằm của bé;
 • Mang đến cho bé nụ hôn nhẹ nhàng xong bước ra khỏi chỗ con nằm. Khi trẻ bắt đầu khóc, đợi khoảng thời gian nhất định rồi mới đi đến dỗ trẻ ngừng khóc.
 • Khi vào trở lại hãy tắt đèn đi, hãy dùng giọng nói dịu dàng để vỗ bé. Nhớ không nên bế trẻ lên. Không đứng chỗ đó lâu quá một phút, người mẹ nên đi ra lần nữa thậm chí lúc bé đang khóc
 • Hãy lặp lại quá trình như vậy cho đến lúc bé chìm vào mộng đẹp.
 • Nếu bé thức giấc lúc nửa đêm, các mẹ vẫn làm theo giống các bước trên.

Hãy thực hiện như vậy trong vòng 3 đến 4 ngày cho bé làm quen dần, như vậy bé sẽ có thể tự đi ngủ và hình thành thói quen. Nếu vẫn chưa được bạn hãy cách mỗi tuần mới thực hiện lại cho bé nhé.

Nên để bé khóc trong bao lâu thì hoàn hảo?

cach-de-be-khoc-tu-ngu-tot-nhat

Để bé khóc tự ngủ trong 5 phút lặp lại tăng dần

Việc để cho bé nín khóc trong bao lâu cũng là điều vô cùng quan trọng mà các bà mẹ quan tâm lúc này:

 • Trong đêm đầu tiên các bà mẹ nên cho trẻ khóc cỡ 3 phút thì mới quay vào dỗ bé rồi lại đi ra trở lại.
 • Đợi cho đến khi 5 phút sau bé có thể sẽ khóc lần 2 thì hãy để 10 phút;
 • Khi qua đêm thứ hai thì mới tăng thời gian lên
 • thời gian có thể từ 5 phút, 10 phút, 12 phút cho mỗi lần bé khóc trước khi ngời thân dỗ bé nín.
 • Hãy giữ khoảng thời gian và tăng dần như vậy lúc thực hiện quá trình ở lần thứ 3 và cả đêm sau này khi tập cho bé.

Nhưng khoảng thời gian này chỉ là tương đối mà thôi, tất cả vẫn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Hãy lựa chọn thời gian sao cho phù hợp nhất mà cảm thấy tốt cho cả Mẹ và Bé có hiệu quả tốt nhé.

kết Luận

Tóm lại có thể thấy được việc cho bé khóc tự ngủ là một phương pháp tốt và nó đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao và an toàn cho bé. Nên khi các mẹ thực hiện cho bé thì sẽ giúp cho bé có tính tự lập, tự có thể chìm vào giấc ngủ mà không cần có sự hỗ trợ của người thân. Mong rằng bài viết này có thể giúp cho các mẹ an tâm và thực hiện cho các bé nhà mình nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general