Hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp nhanh và chính xác nhất

Bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành một trong số những loại bảo hiểm quan trọng đối với người lao động. Giúp người lao động chia sẻ được những gánh nặng về tài chính. Vậy bạn đã biết cách tính bảo hiểm thất nghiệp nhanh và chính xác nhất hay chưa?

Vuiup.com sẽ hướng dẫn bạn cách tính bảo hiểm thất nghiệp trong bài viết của ngày hôm nay nhé!

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Trước hết hãy cùng đi tìm hiểu bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Theo như quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật việc làm năm 2013 bảo hiểm thất nghiệp được hiểu như sau:

“Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập nào đó của người lao động khi bị mất việc làm hiện tại, hỗ trợ người lao động học nghề, tìm việc, duy trì công việc trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.”

Bảo hiểm thất nghiệp được hiểu là biện pháp, giải pháp nhằm giúp người lao động khắc phục tình trạng thất nghiệp. Kịp thời hỗ trợ cho người thất nghiệp chưa tìm được việc làm trong thời gian nghỉ phép và tạo cơ hội để họ học nghề và tìm việc làm mới.

Theo quy định của pháp luật, chế độ bảo hiểm thất nghiệp là toàn bộ các quy phạm pháp luật điều chỉnh việc đóng và sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Việc chi trả trợ cấp thất nghiệp để bù đắp thu nhập và các biện pháp, giải pháp để người lao động thôi việc, mất việc làm. Hỗ trợ tìm kiếm việc làm và trở lại làm việc.

Bảo hiểm thất nghiệp có cách tính như thế nào?

Bảo hiểm thất nghiệp có cách tính như thế nào?

Bảo hiểm thất nghiệp có cách tính như thế nào?

Đến nay, Điều 50 “Luật Lao động” năm 2013 đã quy định rõ về mức bảo hiểm thất nghiệp, tiêu chuẩn tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp cụ thể như sau:

Mức hưởng trợ cấp hàng tháng = Mức trung bình tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng trong 06 tháng gần nhất trước khi bị thất nghiệp x 60%

Người lao động cần làm theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định thì tiền lương tháng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở. Theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quy định thì không quá 5 lần mức lương cơ sở tối thiểu vùng. .

Ví dụ 1:

Ông D làm việc cho nhà nước, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 tháng, tiền lương bình quân 6 tháng gần nhất của ông là 13.000.000 đồng/tháng.

Công thức tính mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của ông D như sau:

  • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa = Lương cơ bản x 5 = 1.49 x 5 = 7.450.000 đồng/tháng
  • Trợ cấp thất nghiệp tính theo công thức = 13 x 60% = 7.800.000 đồng/tháng
  • Do không được vượt quá mức trợ cấp thất nghiệp tối đa nên ông A được hưởng 7.450.000 đồng/tháng trong khoảng thời gian 03 tháng.

Ví dụ 2:

Bà A đóng bảo hiểm thất nghiệp được 62 tháng khi đang làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân ở quận 2. Tiền lương bình quân 6 tháng gần nhất của bà là 6.000.000 đồng/tháng. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bà A.

  • 36 tháng đầu tiên là hưởng 3 tháng trợ cấp
  • 23 tháng tiếp theo sẽ hưởng 2 tháng trợ cấp
  • 2 tháng còn lại được cộng dồn cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho lần tiếp theo

⇒ Vậy là bà A sẽ được hưởng 5 tháng trợ cấp thất nghiệp với mức hưởng mỗi tháng là 6 x 60% = 3.600.000 đồng/tháng.

Nếu bạn có nhu cầu muốn mua bảo hiểm thì có thể tham khảo mua bảo hiểm BSH, mua bảo hiểm trụ cột gia đình Lian,… và nhiều hơn những sản phẩm bảo hiểm tuyệt vời khác tại chuyên mục Bảo hiểm mà bạn có thể tìm hiểu.

Bài viết trên là những chia sẻ của Vuiup.com về cách tính bảo hiểm thất nghiệp nhanh và chính xác. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ nắm được cách tính bảo hiểm thất nghiệp giúp đảm bảo được những quyền lợi của bản thân mình. Nếu gặp phải điều gì khó khăn thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ bạn nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general