Hướng dẫn cách tăng tốc độ website WordPress hiệu quả

Hiện nay đa số người dùng đều sử dụng mã nguồn mở WordPress để tạo website,blog,.. Việc web của bạn có tốc độ load chậm sẽ ảnh hưởng đến người dùng và thứ hạng trên trình tìm kiếm Google.

Trong bài viết này VuiUp.com sẽ chỉ bạn cách tăng tốc độ website WordPress hiệu quả. Vậy đó là những cách nào thì chúng ta hãy cùng theo dõi qua bài viết này thôi!

Vì sao cần tăng tốc độ load website?

Việc tăng tốc độ website giúp người dùng có trải nghiệm tốt khi duyệt web

Việc tăng tốc độ website giúp người dùng có trải nghiệm tốt khi duyệt web

Nếu bạn chưa biết thì tốc độ tải trang là một chỉ số rất quan trọng trong thiết kế và lập trình web. Tốc độ load web chậm cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và Google qua đó sẽ đánh giá được chất lượng website của bạn. Tóm lại việc website của bạn load càng nhanh sẽ có cơ hội đạt thứ hạng cao trên Google.

Một website bình thường sẽ cần khoảng 3 giây để load xong nội dung. Với một số trang tối ưu thời gian chỉ còn 1 đến 2 giây. Những website có thời gian tải lâu sẽ làm người dùng chán nản khó chịu và lập tức thoát khỏi trang.

Nguyên nhân làm website WordPress load chậm

Những nguyên nhân khiến web của bạn chậm đi

Những nguyên nhân khiến web của bạn chậm đi

  • Cài nhiều plugin: Plugin là các gói mở rộng bổ sung và hoàn thiện những tính năng của WordPress. Tuy nhiên lạm dụng nhiều sẽ làm cho website của bạn trở nên chậm chạp hơn.
  • Chưa tối ưu hình ảnh: Việc tối ưu hình ảnh cũng rất quan trọng nếu hình ảnh quá nặng cũng ảnh hưởng đến tốc độ load web.
  • Dùng plugin phiên bản cũ: Plugin cũng là những plugin chưa được cập nhập vậy nên hiệu suất làm việc của nó chưa được tối ưu. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến website của bạn chậm đi.
  • Dùng các Widget bên ngoài: Cũng giống như việc sử dụng plugin thì việc sử dụng Widget bên ngoài cũng gây ra tình trạng load chậm. Không giống với Widget mặc định của WordPress thì những Widget này có thể sử dụng những nội dung bên ngoài nên sẽ mất thêm thời gian tải trang. Đó là chưa kể đến nếu các Widget này bị hỏng thì trình duyệt cần xử lý đến khi timeout.
  • Lượng truy cập lớn và quá nhiều dữ liệu: Việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ load web của bạn có thể khiến web chết server vì không thể đáp ứng các yêu cầu kịp thời. Do có nhiều lượt người truy cập cùng lúc nên không đủ CPU và Ram để xử lý.
  • Bị tấn công bởi DDOS/Botnet: Cũng là tình trạng lưu lượng truy cập tăng cao đột biến một cách bất ngờ. Tuy nhiên khác ở chỗ đây là hành vi chơi xấu từ các đối thủ khác.
  • Sử dụng phiên bản WordPress quá thấp: Khi WordPress cập nhập bản mới sẽ sửa lỗi cho hệ thống WordPress. Việc bạn sử dụng bản cũ sẽ tìm ẩn nguy cơ về bảo mật vì vậy mỗi khi có bản mới bạn hãy cập nhập ngay nhé!.
  • Theme không được tối ưu: Đây là nguyên nhân gây chậm website được ghi nhận khá phổ biến. Theme chưa được tối ưu nghĩa là theme chứa mã độc hoặc những thứ làm tốn tài nguyên hệ thống như hình ảnh, jQuery,..

Những cách tăng tốc độ website WordPress đơn giản hiệu quả

Tìm hiểu cách tăng tốc độ duyệt web ai cũng làm được

Tìm hiểu cách tăng tốc độ duyệt web ai cũng làm được

Không dùng quảng cáo Pop-up

Với những ai có trang web đều biết việc gắn quảng cáo lên website là cách kiếm thu nhập thụ động. Việc lạm dụng quảng cáo đặc biệt là quảng cáo Popup sẽ khiến web của bạn chậm đi nhiều. Có thể thấy sau khi tắt quảng cáo popup thì web của bạn sẽ trở nên nhanh hơn và thân thiện với người dùng.

Bạn có thể chèn ít quảng cáo hoặc giữ lại các banner quảng cáo đơn giản.

Chọn Theme tốt

Trong thiết kế web thì theme là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi nếu chọn đúng theme tốt thì tốc độ load web của bạn sẽ nhanh hơn nhiều.

Không cài nhiều plugin.

Như đã chia sẻ ở trên việc cài nhiều plugin không hề tốt tí nào cho website của bạn. Vậy nên hãy cài những plugin cần thiết và loại bỏ plugin không cần thiết. Chỉ cần làm như vậy thôi cũng đã làm web đã nhanh hơn nhiều rồi.

Giảm thông tin trên trang chủ

Số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản và các liên kết trên trang chủ cũng ảnh hưởng đến tốc độ load trang. Vậy nên bạn chỉ nên để lại những thông tin thật sự cần thiết và loại bỏ những thông tin không cần thiết.

Giảm dung lượng hình ảnh

Hình ảnh là một phần không thể thiếu trong website. Tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân khiến website của bạn chậm đi trông thấy. Để tối ưu bạn phải cân bằng giữa dung lượng và chất lượng hình ảnh.

Tối ưu cơ sở dữ liệu

Để làm theo cách này bạn có thể tối ưu dữ liệu bằng các plugin hỗ trợ. Nếu cơ sở dữ liệu được tối ưu hóa tốt sẽ giúp tăng tốc độ tải trang web. Bạn có thể sử dụng plugin WP – Optimize để làm việc này.

Tối ưu JS và CSS

Cũng giống như cơ sở dữ liệu để tối ưu JS và CSS thì bạn cần sự hỗ trợ của plugin. Sự lựa chọn tốt nhất là WP Minify Fix. Nếu đã cài đặt plugin này trên web của bạn thì nó sẽ kết hợp rồi nén JS và các tập tin CSS để cải thiện tốc độ tải trang.

Cài plugin WP Super Cache cho website

Các bạn có thể sử dụng plugin WP Super Cache đây là plugin miễn phí được sử dụng để tăng tốc độ tải trang WordPress. Công dụng của plugin này chính là giúp bạn tạo bộ nhớ đệm (cache) cho website.

Nói cụ thể hơn nó giúp bạn thông qua việc ứng dụng phương thức HTML Cache. Đây là một trong những plugin hữu ích cần có cho website của bạn.

Dùng công cụ Google Page Speed

Google đã phát triển công cụ Google Page Speed với công dụng đánh giá tốc độ website và đưa ra những lời khuyên về cách khắc phục

Dùng CND cho website

Nếu bạn chưa rõ CND là gì CND là một hệ thống máy chủ được ở nhiều nơi trên thế giới. Chức năng của CND là sao lưu những nội dung tĩnh trong website và phân tán nó ra nhiều máy chủ khác. Nhờ vậy mà website của bạn sẽ trở nên nhanh hơn bởi nhiều tính năng, thông tin và dữ liệu được tải cùng lúc.

Trên đây là những cách tăng tốc độ website WordPress mà bạn cần biết. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn tăng tốc độ tải trang một cách hiệu quả. Bạn có thể xem thêm các bài viết về internet, website tại chuyên mục internet nhé!

Nguồn Vuiup.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general