Branding là gì? Có vai trò như thế nào trong marketing?

Branding là một khái niệm mà nhiều người trong ngành tiếp thị đều phải tìm hiểu và nắm thật vững, vì đây là nhân tố quyết định trực tiếp đến hình ảnh và vị thế của doanh nghiệp trên thương trường.

Vậy Branding là gì? Vai trò như thế nào và cách thức để xây dựng quy trình branding ra sao sẽ được trình bày chi tiết tại bài viết chuyên mục Công nghệ của Vuiup.com, mời các bạn tham khảo.

Branding là gì?

Branding là gì

Branding là gì

Đơn giản nhất Branding là một hoạt động của cá nhân hoặc một tổ chức, chẳng hạn như doanh nghiệp, thực hiện hoạt động xây dựng thương hiệu nhằm giúp khách hàng, người dùng có thể định vị họ trên thị trường và có đầy đủ nhận thức về hình ảnh, giá trị thương hiệu. Branding giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong kinh doanh và chính là yếu tố cạnh tranh hàng đầu hiện nay trong các ngành, đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng.

Vì đây là quy trình làm việc để phát triển thương hiệu, một loại tài sản vô hình của mọi doanh nghiệp, vì thế nó phải trải qua những giai đoạn nghiên cứu và thực thi một cách vô cùng phức tạp và tinh vi, đòi hỏi nhiều công sức cũng như chất xám và phải trải qua một thời gian dài mới nhận ra được sự thay đổi. Mục đích của branding là tạo nên một thương hiệu mạnh, tăng cường lòng tin và sự tín nhiệm của khách hàng.

Vai trò quan trọng của quy trình Branding

Vai trò quan trọng của quy trình Branding

Vai trò quan trọng của quy trình Branding

Vai trò của branding trong kinh doanh và tiếp thị là không thể phủ nhận. Tạo dựng một thương hiệu mạnh giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, thu hút được sự chú ý và niềm tin từ khách hàng.

Tăng hiệu quả kinh doanh – tiếp thị

Vai trò chính của quá trình branding chính là xây dựng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp trong tâm trí của khách hàng, tạo giá trị thương hiệu và lấy được lòng tin, sự tín nhiệm cũng như sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu, từ đó gia tăng lượng khách hàng, doanh số và giá trị thương hiệu và tác động được vào chiến lược định giá sản phẩm.

Xây dựng thương hiệu và uy tín doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu (Branding) là một quá trình dài hơi, đòi hỏi sự tập trung và cố gắng không ngừng nghỉ, tuy nhiên nó mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp trong kinh doanh và tiếp thị, bao gồm:

 • Tăng tính nhận diện thương hiệu
 • Tạo sự khác biệt trong cạnh tranh và đem lại giá trị thiết thực cho khách hàng
 • Tăng tính nhớ đến thương hiệu
 • Tạo lòng tin và sự trung thành thương hiệu
 • Tạo giá trị cho thương hiệu. Thương hiệu có giá trị cao cũng có thể là một tài sản quan trọng của doanh nghiệp.

SME ứng dụng Branding như thế nào?

SME ứng dụng Branding như thế nào

SME ứng dụng Branding như thế nào

Các SME gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đối tượng được cho là khó để triển khai quy trình quản trị thương hiệu (Branding). Tuy nhiên hiện nay nhiều chuyên gia marketing cũng đã nghiên cứu và cho ra mắt nhiều mô hình xây dựng thương hiệu cho các SME.

Sau đây là một số quy trình branding dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể ứng dụng vào doanh nghiệp của mình:

 • Nghiên cứu thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh.
 • Định hình và phát triển tên thương hiệu (nhãn hiệu, giá trị, độ hữu dụng, công nghệ,…)
 • Xây dựng nhãn hiệu.
 • Tạo lập và lan tỏa thông điệp
 • Phát triển chiến lược truyền thông.
 • Triển khai, đánh giá hiệu quả.

Định hướng Branding trong thời đại công nghệ

Định hướng Branding trong thời đại công nghệ

Định hướng Branding trong thời đại công nghệ

Với các nền tảng mạng xã hội và công nghệ truyền thông phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay, con người chúng ta xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến với thời lượng nhiều hơn bao giờ hết, vì vậy đây chính là cơ hội tuyệt vời để thương hiệu có thể lan rộng và tiếp cận nhiều hơn trong đại chúng. Việc xây dựng thương hiệu cần phải tích hợp các công nghệ mới nhất để tối đa hóa hiệu quả. Các công nghệ này cung cấp cho doanh nghiệp nhiều cơ hội mới để tạo ra sự tương tác và tăng cường lòng tin của khách hàng.

Các kênh truyền thông phổ biến được sử dụng hiện nay như: Quảng cáo trực tuyến, PR, Marketing trực tuyến, Bán hàng cá nhân,…và mỗi kênh sẽ có rất nhiều các công cụ khác nhau cho doanh nghiệp lựa chọn đâu sẽ là phương án tốt nhất để phát triển thương hiệu.

Trên đây là bài viết giới thiệu về khái niệm Branding là gì trong tiếp thị và phát triển doanh nghiệp. Qua đây VuiUp hy vọng bạn có thể hiểu được vai trò quan trọng của quy trình Branding. Để có thêm kiến thức hữu ích về Internet, tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Nếu như có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết, hoặc cần chúng tôi đề cập đến các lĩnh vực mà bạn quan tâm, vui lòng liên hệ trực tiếp với chung tôi để tham gia đóng góp vào sức phát triển nền tảng VuiUp.com nhé. Chúc các bạn tìm được những kiến thức thú vị về công nghệ. Xin chào và hẹn gặp lại.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general