Backlink là gì? Tìm hiểu vai trò của Backlink trong SEO

Đối với những người làm SEO thì Backlink là từ ngữ không còn xa lạ. Backlink là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu trên công cụ tìm kiếm Google. Một website có nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt top càng cao.

Vậy Backlink là gì? Vai trò của Backlink trong Seo và cách tạo Backlink hiệu quả. Với những câu hỏi trên VuiUp.com sẽ giải quyết tất tần tật trong bài viết này!

Backlink là gì?

Backlink là yếu tố quan trọng trong việc Seo

Backlink là yếu tố quan trọng trong việc Seo

Bạn có thể hiểu đơn giản Backlink là những liên kết được trả về từ các trang web, diễn đàn, blog,.. Backlink là yếu tố quan trọng được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Nếu website của bạn có nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google càng cao.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng Backlink:

  • Anchor text: Nghĩa là những cụm từ khóa dùng để chứa link. Bất kỳ ai khi click vào anchor text đều sẽ được chuyển hướng đến link được chèn trong đó. Những anchor text này giúp ích cho việc SEO và giúp bạn đẩy mạnh thứ hạng cho một từ khóa cụ thể.
  • Link Juice: Được dùng để nói về những liên kết trỏ về website của bạn. Số lượng link Juice càng nhiều thì Domain Authority của website bạn càng tăng. Việc này rất có ích cho việc SEO.
  • Dofollow link: Mặc định mỗi Backlink được tạo ra đều là dofollow link và nó sẽ chuyển link juice về website của bạn.
  • Nofollow link: Là khi Backlink bạn tạo ra có gắn thẻ nofollow thì link juice sẽ không chuyển về website của bạn.
  • Internal link: Là những liên kết dẫn từ bài viết này sang bài viết khác trong cùng một trang web.
  • Low – quality link: Nhằm chỉ những Backlink kém chất lượng, là những Backlink được trỏ về từ những website vi phạm quy tắc chung, spam, có nội dung độc hại, đồi trụy,..

Vai trò của Backlink trong việc SEO

Backlink giúp cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm

Backlink giúp cải thiện thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm

Giúp cải thiện thứ hạng trang web

Có thể ví Backlink giống như một phiếu bầu giúp gia tăng độ uy tín website của bạn đối với Google. Backlink có vai trò điều hướng người dùng truy cập website theo một mục đích nào đó. Việc này giúp cải thiện vị trí website của bạn trên bảng xếp hạng từ khóa tìm kiếm của Google.

Những trang trong trang web được index nhanh chóng

Backlink giúp cho các crawler (cào dữ liệu) có thể dễ dàng tìm thấy và thu thập dữ liệu trên tất cả những trang trên website của bạn một cách hiệu quả. Đây cũng được xem là yếu tố tác động đến thứ hạng từ khóa.

Với những web mới, Backlink giúp website của bạn được các crawler phát hiện và index các bài viết nhanh hơn. Ngoài ra không đơn giản chỉ là tăng số lượng trang được tìm thấy trên công cụ tìm kiếm mà còn tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xuất hiện trên mỗi trang.

Tạo lưu lượng truy cập thông qua Backlink

Một trong những lợi ích mà Backlink mang lại cho website của bạn đó là giúp lôi kéo được người dùng truy cập vào website của bạn mà không cần thông qua công cụ tìm kiếm Google.

Cách tạo Backlink hiệu quả

Xây dựng hệ thống Backlink chất lượng giúp ích cho quá trình SEO

Xây dựng hệ thống Backlink chất lượng giúp ích cho quá trình SEO

Trao đổi Backlink

Việc trao đổi Backlink giữa các web với nhau là cách mà những người làm SEO đang sử dụng. Có 2 cách trao đổi liên kết là trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo.

Cách trao đổi 2 chiều dường như không mang lại hiệu quả cao và có nguy cơ bị Google đánh giá thấp. Chính vì vậy mà cách trao đổi chéo được đánh giá là có chất lượng cao hơn.

Chia sẻ lên các trang Social

Mạng xã hội là công cụ hỗ trợ xây dựng Backlink miễn phí mà vẫn an toàn và có sự hiệu quả cao. Với các bài đăng được chia sẻ lên các trang Social như Facebook, Twitter, Behance,… sẽ giúp cho site chính của bạn được Google index nhanh hơn.

Professional Backliking

Đây là cách chèn link từ những trang báo mạng nổi tiếng. Nhờ việc các trang báo mạng sẽ có lượng truy cập cao nên website của bạn sẽ được hưởng ké và có nhiều người biết đến. Tuy nhiên cách làm này sẽ tốn rất nhiều chi phí khi đăng bài viết lên các trang báo lớn.

Chữ ký trên các diễn đàn

Đây là phương pháp xây dựng Backlink thông qua việc tạo những bài viết hoặc đi bình luận trên bài viết của người khác và để lại bình luận có chứa Backlink trỏ về website chính của bạn.

Để thu về những Backlink theo kiểu này bạn cần tốn khá nhiều thời gian lẫn công sức để viết content và tìm kiếm các diễn đàn có PR cao. Thường thì bài viết có nội dung có giá trị mang lại lợi ích cho người đọc mới được các admin phê duyệt.

Cross Link

Xây dựng Backlink theo kiểu này bạn cần có cho mình nhiều site vệ tinh cùng chủ đề với web chính. Các Backlink xây dựng theo kiểu này có hiệu quả cao mang sự chủ động và linh hoạt theo đúng hướng bạn muốn.

Link Bait

Link Bait là dạng xây dựng Backlink nếu nói vui thì nó mang đậm tính nghệ thuật. Để có Backlink theo dạng này bạn cần có nội dung hay, độc đáo đủ để người xem cảm thấy thích thú, hấp dẫn và share bài viết của bạn. Nếu làm tốt bạn sẽ tạo ra hàng trăm nghìn Backlink trỏ về website của bạn.

Tìm hiểu thêm kiến thức thú vị về internet như cách download video từ website, Top 10 trang mạng xã hội phổ biến,..

Vừa rồi chúng mình đã giải đáp thắc mắc Backlink là gì và những điều cần biết về Backlink. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu đúng và biết cách xây dựng Backlink cho website của mình. Theo dõi chuyên mục internet để biết thêm nhiều kiến thức hay nhé!

Nguồn: VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general