Bà bầu kiêng ăn gì 3 tháng đầu?

Ba tháng đầu của thai kỳ vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến quá trình định hình của những tế bào thần kinh của trẻ. Do đó không thể có sơ xuất gì trong quá trình chọn chọn lựa thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi của người mẹ.

Thông thường khi mang thai 3 tháng đầu vô cùng nguy hiểm có thể sảy thai bất kỳ lúc nào, do đó việc cẩn thận trong sinh hoạt ra còn liên quan đến việc ăn uống. Kiêng những loại thực phẩm không tốt cho thai nhi và người mẹ luôn là sự ưu tiên và cần thiết đối với bất kỳ thai phụ nào.

Chính vì vậy những thực phẩm cần kiêng không ăn để bảo vệ cho thai nhi tốt nhất thì mẹ bầu hãy tham khảo bài viết dưới đây tại chuyên mục Mẹ và Bé nhé.

Bà bầu kiêng ăn gì ba tháng đầu?

me-bau-khong-nen-an-thuc-pham-gay-hai-trong-3-thang-dau

Mẹ bầu nên kiêng thực phẩm gây hại cho thai nhi trong 3 tháng đầu

Không ăn sống rau mầm, thịt hải sản chưa qua chế biến

Rau mầm sống chính là thứ bị réo gọi đầu tiên có trong danh sách những loại thực phẩm mà bà bầu nên tránh đi. Mẹ bầu khi mới mang thai thì tuyệt đối không ăn sống với bất kỳ thứ gì bất kỳ loại rau mầm dù là giá đỗ.

Nguyên nhân là vi khuẩn nguy hại có thể tồn tại trong những loại thực phẩm tươi sống này, do đó mẹ bầu không thể nào làm sạch cũng như loại bỏ chúng đi để đảm bảo an toàn được cả khi chỉ rửa bằng nước thường, dù là nước muối cũng vậy đều không thể được nhé.

Không chỉ rau sống, những thịt cá hải sản tươi sống chưa qua chế biến cũng là thứ vô cùng nguy hiểm không thua gì rau sống. Trong đó dễ chứa các vi khuẩn vô cùng có hại cho sức khỏe của mẹ bầu và cho chính thai nhi. Vì vậy dù mẹ bầu thích ăn những thứ như sushi, sashimi, bò tái, hàu sống,…. Đều phải bỏ hết để bảo vệ an toàn cho thai nhi nhé.

Tránh những rau củ có thể gây sảy thai

khong-an-nhung-loai-rau-cu-gay-say-thai

Tránh những loại rau củ có thể gây sảy thai

Không phải rau củ nào cũng vô cùng tốt cho thai nhi, có những loại rau củ còn là thứ vô cùng nguy hiểm và có thể gây nên sảy thai cho người mẹ nếu như tiêu thụ quá nhiều. Những loại thực phẩm này chính là Rau ngót, Củ dền, Rau răm, Đu đủ sống, trái thơm,…. Hay bất kỳ một loại rau củ hay trái cây nào tính hàn cao đều có thể là kẻ thù số một của phụ nữ mang thai.

Những loại hải sản có chứa thủy ngân cao

me-bau-khong-nen-an-hai-san-co-chua-nhieu-thuy-ngan

Không nên ăn hải sản có thủy ngân cao

Thủy Ngân là chất vô cùng kịch độc và nguy hiểm, nhất là đối với thai phụ và đứa bé lại càng là thứ vô cùng nguy hiểm. Do đó tránh ăn những hải sản có kích thước càng lớn thì lại chứa vô cùng nhiều thủy ngân rất cao như: Cá kiếm, Cá kình, Cá ngừ, Cá thu vua, Cá đổng,… Sẽ bảo vệ an toàn cho sức khỏe của người mẹ và đứa bé được bình an nhất.

Hãy nên chọn loại thực phẩm có chứa ít thủy ngân như cá rô, ăn tôm, cá hồi, cá cơm sẽ vô cùng an toàn và tốt cho người mẹ và em bé chưa ra đời.

Không sử dụng thịt nguội, xúc xích

me-bau-khong-duoc-dung-thit-xong-khoi-jambon

Không sử dụng thịt xông khói jambon

Mẹ bầu hãy nên ăn những loại thịt đã nấu chín, không ăn thịt sống hay thịt tái, vì nó chứa toxoplasma hay vi khuẩn nguy hiểm khác ảnh hưởng đến thai nhi. Không ăn thịt nguội hay xúc xích vì vô cùng dễ nhiễm bệnh Listeria phát triển rất mạnh ở môi trường nhiệt độ thấp như chiếc tủ lạnh nhà mình.

Do đó tránh xa thực phẩm đông lạnh, thực phẩm ăn liền như những loại thịt nguội hay là xúc xích khi mang thai em bé nhé. Nếu có muốn ăn thì hãy nấu thật chín thịt hay xúc xích trước khi ăn và phải ăn ngay khi mới nấu xong. Ngoài ra không nên ăn nội tạng động vật vì nơi này thường chứa nhiều độc tố và vi khuẩn không tốt cho thai nhi.

Không uống đồ có ga, cồn

me-bau-khong-su-dung-do-uong-co-con

Không sử dụng rượu bia, nước ngọt, cà phê

Những đồ có cồn như bia, rượu hay những loại nước có chất kích thích hoặc có ga như nước ngọt, cà phê, socola…. Đều là thứ vô cùng kiêng kỵ đối với người mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai ở thai nhi. Do đó hãy tránh sử dụng những loại thức uống này để đảm bảo an toàn cho trẻ chưa chào đời.

Không uống trà thảo mộc

han-che-su-dung-tra-thao-moc-o-me-bau

Hạn chế sử dụng trà thảo mộc

Không có nhiều dữ liệu nói rằng trà thảo mộc có thể gây hại đến thai nhi và người mang thai. Nhưng mẹ bầu cũng hãy nên hạn chế sử dụng để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như trẻ nhỏ trong bụng được phát triển khỏe mạnh và chào đời một cách bình an nhất nhé. Nếu muốn sử dụng trà thảo mộc hãy xin lời khuyên tư vấn từ bác sĩ nhé.

Kết Luận

Như vậy là Vuiup.com đã chia sẻ cho các mẹ bầu biết thêm một số kiến thức về các loại thực phẩm nên kiêng sử dụng trong thời gian mang thai ba tháng đầu. Những loại thực phẩm này không chỉ kiêng 3 tháng đầu mà còn đối với 6 tháng còn lại đều không nên sử dụng. Để có thể đảm bảo cho sức khỏe của thai nhi trong bụng được bình an và khỏe mạnh để có thể chào đời một cách hoàn hảo nhất nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general