AMP là gì? Hướng dẫn cài đặt AMP cho website WordPress

AMP được xem là một giải pháp cực kỳ hiệu quả nó giúp tăng tốc độ của website trên các thiết bị di động và thúc đẩy SEO. Việc này sẽ giúp website tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và có thứ hạng cao trong trình tìm kiếm.

Vậy AMP là gì và nó hoạt động như thế nào? Làm sao để cài AMP cho website WordPress? Hãy cùng VuiUp.com đi tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

AMP là gì?

AMP tăng tốc độ load web trên thiết bị di động

AMP tăng tốc độ load web trên thiết bị di động

AMP được viết tắt của cụm từ Accelerated Mobile Pages. Mục đích AMP ra đời là giúp tăng UX website trên bản mobile tối ưu thời gian tải trang xuống ngắn nhất có thể. AMP sẽ thực hiện điều này bằng cách lưu trữ thông tin website vào bộ nhớ đệm AMP Cache của Google.

Điểm đặc biệt của công nghệ này đó chính là tăng tốc độ tải trang ngay cả khi mạng chậm. Nhờ vậy mà lượt truy cập, tương tác và lượt click của người dùng không mất đi.

Cách AMP hoạt động

Khám phá cách AMP hoạt động

Khám phá cách AMP hoạt động

Về cách hoạt động thì AMP sẽ hiển thị những trang đã được tối ưu HTML. Qua đó những trang này sẽ có tốc độ load nhanh hơn do đã được loại bỏ các HTML Code Tag Manager. Nếu các trang Mobile có JavaScript thì các Script này sẽ không hiển thị trong AMP.

Các loại cấu trúc AMP

 • AMP HTML: Đây là tập hợp con của HTML, có các tag tùy chỉnh, Properties và nó cũng có nhiều hạn chế. Nếu bạn đã quen dùng HTML cơ bản khi với Adapt các trang có sẵn với AMP HTMl sẽ không quá phức tạp.
 • AMP JS: Đây là Framework JavaScript dành cho trang mobile, công việc của nó sẽ quản lý Resource Handling và không đồng bộ Loading. Bạn cần lưu ý các bên thứ ba như JavaScript sẽ không được phép với AMP.
 • AMP CDN (Content Delivery Network): Nó sẽ đánh dấu Cache những trang được kích hoạt AMP và tạo ra một số tối ưu hiệu suất.

Ưu và nhược điểm của AMP

Ưu điểm

Nếu so với những website không cài AMP thì web có cài AMP sẽ có tốc độ tải trang nhanh hơn từ 15 – 80%. Nhờ điều này nên giảm thiểu tỷ lệ thoát cho website của bạn.

Cải thiện thứ hạng website trên thiết bị di động. Cụ thể AMP sẽ có ảnh hưởng tích cực đến việc xếp hạng website trên thiết bị di động do thời gian tải nhanh.

Nếu sử dụng AMP sẽ giúp bạn có thể giảm tải được việc truy xuất dữ liệu nếu có một lượng lớn truy cập từ thiết bị di động từ đó tăng hiệu suất trên máy chủ.

Nhược điểm

AMP tuy rằng có hỗ trợ quảng cáo nhưng đôi khi hạn chế để tối ưu thời gian tải trang. Cũng có thể thấy việc triển khai quảng cáo trên các trang AMP điều này sẽ khó mang lại doanh thu từ việc quảng cáo.

Việc cài AMP vào website của bạn sẽ không tốt cho Analytics. Tại sao lại nói như vậy bởi để thu thập dữ liệu và phân tích bạn cần phải triển khai trên từng trang AMP. Việc này sẽ làm tốn nhiều thời gian và công sức hơn đối với web không có AMP.

Google không mang đến bất kỳ công nghệ nào để làm cho website của bạn tải nhanh hơn. Đơn giản chỉ là đáp ứng truy cập từ bộ nhớ cache.

Cách kiểm tra AMP

Hướng dẫn kiểm tra AMP cho website

Hướng dẫn kiểm tra AMP cho website

 • Bước 1: Bạn vào đường link https://search.google.com/test/amp
 • Bước 2: Dán đường link mà bạn muốn kiểm tra vào ô.
 • Bước 3: Chọn Test URL để kiểm tra.

Nếu cho ra kết quả Valid AMP màu xanh lá là hợp lệ. Những trường hợp khác không hợp lệ, hệ thống sẽ báo lỗi và bạn cần tiến hành điều chỉnh.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ để kiểm tra tốc độ tải trang như Google PageSpeed Insights, Think with Google, Dotcom Monitor,..

Hướng dẫn cài đặt AMP cho website WordPress

Cài AMP bằng các plugin trên WordPress miễn phí dễ dàng

Cài AMP bằng các plugin trên WordPress miễn phí dễ dàng

Để cài AMP trên WordPress rất đơn giản vì có bạn có thể cài đặt plugin AMP miễn phí.

 • Bước 1: Bạn vào WordPress Dashboard. Chọn Plugins và chọn Add New.
 • Bước 2: Bạn tìm kiếm plugin với từ khóa AMP for WordPress.
 • Bước 3: Click Install để cài đặt.
 • Bước 4: Khi việc cài đặt đã hoàn thành bạn chuyển đến tab Appearance và đến AMP.

Tại đây có nhiều tab giúp bạn điều chỉnh trang AMP theo ý muốn.

Những lưu ý về AMP plugin

 • Đối với AMP thì bạn phải sử dụng CSS phiên bản Streamlined.
 • Do chỉ được sử dụng thư viện JavaScript được cung cấp bởi AMP nên có thể gây ra tình trạng Lazy Loading.
 • Phải dùng Validate đúng cách thì các Site AMP mới hoạt động.
 • Nếu muốn có tải trải nghiệm tốt hơn bạn hãy tải Fonts Custom.
 • Form không được phép dùng trên các trang AMP Plugin nên bạn không thể sử dụng nó.
 • Cần chú ý chỉnh lại chiều rộng và chiều cao để tránh tình trạng hình bị biến dạng.
 • Nếu muốn trình chiếu video trên trang bạn có thể sử dụng Extension AMP Approved.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách tải trang WordPress nhanh hơn có thể xem thêm cách tăng tốc độ website WordPress. Tất nhiên cũng giống như tác dụng của AMP các cách này sẽ giúp website của bạn trở nên mượt hơn và đặc biệt giữ chân người dùng ở lại trên trang lâu hơn.

Trên đây chúng mình đã giải đáp câu hỏi AMP là gì và cách cài AMP cho trang WordPress. Với công dụng tuyệt vời của AMP giúp tối ưu tốc độ load trang trên thiết bị di động giảm thiểu tình trạng thoát trang. Nếu bạn muốn tìm hiểu những kiến thức về website hãy theo dõi chuyên mục internet của VuiUp.com nhé!

Nguồn VuiUp.com

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

VuiUp
Logo
Enable registration in settings - general